Kỷ lục, 1 tuần bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng

Ban Thời sựCập nhật 20:15 ngày 19/08/2019

VTV.vn - 15 ca ghép tạng được thực hiện trong 6 ngày qua tại BV hữu nghị Việt Đức, kỷ lục mới trong hoạt động ghép tạng tại bệnh viện ngoại khoa hàng đầu Việt Nam.

Các tạng của 2 người cho chết não ở bệnh viện Việt Đức cùng tim và gan của người hiến được chuyển từ bệnh viện Chợ Rẫy ra đã được tiến hành ghép cho 10 người; gồm 1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 3 ca ghép gan và 4 ca ghép thận. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện 1 ca ghép gan, 4 ca ghép thận thường quy từ người cho sống. 

Như vậy, tổng cộng đã có 15 bệnh nhân được hồi sinh trong vòng 1 tuần. Trong đó, đặc biệt có ca ghép phổi lần thứ hai. Đây là kỹ thuật phức tạp nhất, kéo dài tới gần 15 tiếng. Người được nhận là bệnh nhân 38 tuổi, bị giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối rất nguy kịch. Hiện các chỉ số của bệnh nhân đều tiến triển tốt, vài ngày nữa có thể tự thở được. Thành công này mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành phẫu thuật thường quy.

Nối dài sự sống từ những hành trình ghép tạng Nối dài sự sống từ những hành trình ghép tạng

VTV.vn - Ranh giới giữa sự sống và cái chết vốn dĩ mong manh nhưng nhờ những con người dũng cảm, hiến tạng mà sự sống đã chiến thắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực