Kỹ thuật mới chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành

PV, icon
06:36 ngày 20/09/2022

VTV.vn - Tại Việt Nam, bệnh động mạch vành khiến hơn 100.000 người tử vong mỗi năm và hầu hết bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành mạn.

Thống kê từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bệnh động mạch vành mạn ảnh hưởng đến 16,8 triệu người tại nước này, trong số có 9,8 triệu người bị đau thắt ngực và gần 8 triệu người bị nhồi máu cơ tim.

Tại Việt Nam, bệnh động mạch vành khiến hơn 100.000 người tử vong mỗi năm và hầu hết bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành mạn. Đáng lo ngại hơn, bệnh mạch vành ngày càng trẻ hóa với tỷ lệ người dưới 50 tuổi mắc bệnh ngày càng tăng.

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Có những trường hợp người bị nhồi máu cơ tim cấp, đột tử khi chỉ mới ngoài 20 tuổi, do thói quen chủ quan, không thăm khám định kỳ, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không khoa học dẫn đến béo phì… Những bệnh nhân này cần được cấp cứu kịp thời, được nong và đặt stent mạch vành mới có thể thoát khỏi biến chứng nguy hiểm.”

80% bệnh mạch vành có thể phòng ngừa được nếu mọi người chủ động trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và bài tập vận động phù hợp. Bên cạnh đó, những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành cũng góp phần giúp phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, giảm di chứng và tử vong.

Vậy ai có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành? Điều trị nội khoa, can thiệp hay phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho hiệu quả tối ưu? Phương pháp nào chẩn đoán chính xác bệnh? Khi nào cần chụp mạch vành? Bệnh động mạch vành mạn có chữa khỏi hoàn toàn không? Bệnh động mạch vành có di truyền không? Làm sao phòng ngừa bệnh động mạch vành?...

Mời quý độc giả đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến “Phòng ngừa và điều trị bệnh động mạch vành mạn” với sự tham gia của các chuyên gia BVĐK Tâm Anh TP Hồ Chí Minh: PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BS.CKII Huỳnh Ngọc Long - Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch và TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực.

Chương trình phát sóng lúc 20h hôm nay (20/9) trên các nền tảng online của Đài truyền hình Việt Nam: ứng dụng VTVGo của Đài truyền hình Việt Nam và các fanpage: Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh, Trung tâm Sản Phụ khoa Tâm Anh, IVF Tâm Anh, VNVC - Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn, Nutrihome - Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng dành cho Trẻ em & Người lớn; kênh Youtube Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Youtube Báo Thanh Niên, Youtube Đài THVL

Tiếp sóng trên fanpage Báo VnExpress và fanpage Báo Thanh Niên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục