Lại thêm bệnh nhân nhập viện vì bỏ thuốc kháng virus chuyển qua uống thuốc nam trị xơ gan, viêm gan B

Văn Phong, icon
05:18 ngày 02/04/2021

VTV.vn - Bệnh nhân nữ, 63 tuổi, trú tại Trực Ninh, Nam Định được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 1/4 trong tình trạng mệt mỏi, kém ăn, phù 2 chân.

Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối.

Chồng bệnh nhân cho biết: Cách đây 2 năm, vợ ông bị xơ gan do virus viêm gan B nhưng lúc đó, tình trạng còn nhẹ nên được về nhà điều trị. Nghe người xung quanh mách, ông bà tìm đến 1 nhà thuốc gia truyền ở Hòa Bình chuyên chữa gan và dạ dày.

Theo thông tin từ "hàng xóm", người bốc thuốc có bằng trung cấp đông y, được treo biển bán thuốc dạ dày và thuốc viêm gan. Nhiều người thông tin lại, có người từ miền Nam đã điều trị khỏi bệnh viêm gan sau khi dùng thuốc này.

Gia đình ông cho rằng xơ gan và viêm gan B là 2 bệnh khác nhau vì thế gia đình đã lên "kế hoạch" bỏ thuốc kháng virus để uống thuốc nam cho khỏi bệnh xơ gan rồi sẽ uống tiếp để điều trị viêm gan B. Với chi phí 60.000 đồng/1 tháng và uống liên tục trong 15 tháng.

Lại thêm bệnh nhân nhập viện vì bỏ thuốc kháng virus chuyển qua uống thuốc nam trị xơ gan, viêm gan B - Ảnh 1.

Tờ hướng dẫn cách dùng thuốc nam.

"Sau khoảng 1 năm uống thuốc này, tôi thấy vợ có hiện tượng vỡ thành mạch, tình trạng viêm gan B tiến triển nặng nên đã đưa bà ấy vào viện" - chồng bệnh nhân cho hay.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, Khoa Viêm gan cho biết: Bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, phát hiện bệnh nhưng điều trị thuốc kháng virus không đều, bỏ thuốc 1 năm nay. Lúc khám, bệnh nhân được chẩn đoán có viêm gan mạn tính tiến triển và xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, mất bù. Do bệnh nhân bỏ thuốc và dùng thuốc dùng thuốc nam nên hậu quả gây ra là bị xơ gan mất bù.

Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ uống thuốc kháng virus, hỗ trợ gan và thải độc ra. Ngoài ra, bệnh nhân bị bụng chướng nên các bác sĩ tiếp tục theo dõi nước tiểu và điều chỉnh các thuốc để lợi tiểu, đồng thời điều trị cho hết dịch ổ bụng.

Lại thêm bệnh nhân nhập viện vì bỏ thuốc kháng virus chuyển qua uống thuốc nam trị xơ gan, viêm gan B - Ảnh 2.

Bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết thêm: Bệnh nhân có uống thuốc nam nên gây nhiễm độc gan, đẩy xơ gan tiến triển nhanh hơn. Trên nền bỏ điều trị thuốc kháng virus vì thế virus sẽ bùng phát khiến bệnh nhân bị bệnh nặng hơn. Bệnh nhân uống thuốc lá, không có tên gì đặc biệt nên rất khó để xác định được mẫu.

Theo bác sĩ Huyền, ít nhất 2 - 4 tuần nữa, với điều kiện bệnh nhân điều trị tốt và đáp ứng thuốc, hết dịch ổ bụng và chức năng gan được cải thiện thì bệnh nhân mới được ra viện.

"Các bệnh nhân bị viêm gan cần dùng thuốc kháng virus đều đặn, theo chỉ dẫn của bác sĩ và phải dùng kéo dài, không được bỏ thuốc. Không nên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Một khi bỏ thuốc, có thể virus sẽ bùng phát gây tổn thương gan dẫn đến xơ gan và tiến triển thành ung thư gan" - bác sĩ Huyền khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục