Lạm dụng nước muối sinh lý: Lợi bất cập hại

Minh Đức, icon
05:32 ngày 12/10/2019

VTV.vn - Mặc dù nước muối sinh lý có thể giúp vệ sinh cho trẻ, nhưng nếu lạm dụng thường xuyên hàng ngày cũng có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Nước muối sinh lý được bán rất nhiều tại các cửa hàng thuốc, nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và khả năng sát trùng, làm sạch của thứ dược phẩm này nên có thói quen dùng nước muối sinh lý cho trẻ nhỏ súc miệng, vệ sinh mắt, mũi thường xuyên hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh bảo việc lạm dụng nước muối sinh lý quá nhiều cũng có thể gây nên những cái tai hại không đáng có.

PGS Nguyễn Tiến Dũng (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, không phải cứ gọi là nước muối sinh lý là có thể dùng tùy tiện dùng cho bất cứ trường hợp hay loại bệnh nào, vì mỗi loại nước muối sinh lý dành cho từng loại bệnh khác nhau. Thực tế trên thị trường hay trong sinh hoạt mọi người gom tất cả vào là nước muối sinh lý và nước muối để rửa vết thương cũng dùng cho nhỏ mắt, xịt mũi, thậm chí là dùng cho trẻ em dù trẻ không bị bệnh mà không biết công dụng của nó ra sao. Nếu lạm dụng nước muối sinh lý để chống các bệnh viêm mũi, họng trong khi trẻ không bị bệnh là sai lầm lớn.

Lý do vì trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính.

Ngoài ra, việc sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày có thể tạo cảm giác trẻ luôn bị bệnh, chưa kể đến việc rửa mũi sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu, hoặc là gây viêm tai giữa.

Bác sĩ khuyến cáo, nước biển và nước muối sinh lý chỉ thật sự tốt khi trẻ có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Lúc này chúng được dùng để bơm rửa, đảm bảo sự thông thoáng cho mũi. Cũng có thể dùng các dung dịch nước muối để vệ sinh mũi sau khi đi xa, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi. Ngoài ra, không nên dùng nước muối sinh lý với tần suất thường ngày, sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ..

Theo các chuyên gia y tế, nước muối sinh lý có ba loại gồm loại để tiêm truyền, loại để nhỏ mắt, mũi và loại để súc miệng, rửa vết thương. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết hết được các loại nước muối có giá chênh nhau tới cả trăm nghìn được bày bán tại các hiệu thuốc với quá nhiều công dụng được giới thiệu khác nhau như: xịt phun sương vệ sinh mũi, xịt mũi phun sương, dung dịch vệ sinh mũi, công thức nước biển tự nhiên, nước muối biển…Các bậc phụ huynh không nên lạm dụng nước muối sinh lý dạng chai to để rửa mũi cho trẻ và tự ý mua xi lanh về để bơm rửa mũi, họng cho con mà nên sử dụng loại có chỉ định cho mũi (thường đóng lọ 10ml). Xi lanh không phải là dụng cụ để bơm nước muối sinh lý vào mũi vì nó là vật có đầu cứng, dễ gây ra xước thành mũi.

Với bệnh về mắt, các phụ huynh chọn loại có biểu tượng con mắt ngoài vỏ hộp hoặc ghi rõ là nước muối sinh lý nhỏ mắt thường đóng lọ 10ml, tuyệt đối không tự pha nước muối bằng nước và muối để nhỏ mắt. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh lọ thuốc, tránh làm nhiễm bẩn đầu chai thuốc. Không được dùng nước muối sinh lý quá nửa tháng sau khi mở nắp.

Riêng đối với dung dịch nước muối sinh lý chai to dùng để tiêm truyền, yêu cầu về độ tinh khiết và vô khuẩn rất cao, chỉ dùng khi có chỉ định của nhân viên y tế, người dân tuyệt đối không tự ý tiêm truyền vì trong quá trình ấy sẽ có nhiều nguy cơ với sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục