Lần đầu tiên can thiệp điều trị cho thai nhi từ trong bụng mẹ

L.TCập nhật 20:45 ngày 07/10/2019

VTV.vn - Đây là kỹ thuật can thiệp bào thai được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện, y học bào thai hiện đại quan niệm thai nhi được coi như một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là cơ sở sản phụ khoa công lập đầu tiên của Việt Nam thực hiện can thiệp trong buồng ối với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết.

Tại phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được xây dựng phục vụ cho việc mổ can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, ê kíp phẫu thuật gồm GS. Yves Ville, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, bác sĩ Nguyễn Thị Sim và các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối.

Ca thứ nhất là sản phụ N.T.N.T., sinh năm 1993 đến từ Đức Phổ, Quảng Ngãi. Sản phụ mang thai lần đầu thai 23 tuần, song thai 2 buồng ối một bánh nhau, mắc hội chứng truyền máu song thai giai đoạn 1. Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật laser can thiệp để chấm dứt hội chứng truyền máu song thai.

Ca thứ 2 là sản phụ N.T.T. đến từ Thái Nguyên. Sản phụ này mang thai lần 2, song thai 18 tuần 4 ngày, song thai 2 buồng ối chung 1 bánh nhau, thiểu ối, dây rốn bám mép bánh nhau, hội chứng truyền máu song thai giai đoạn 1. Trường hợp sản phụ này, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật đông máu mạch dây rốn, giữ thai phát triển khỏe mạnh, đồng thời đình chỉ thai bị dị tật.

72h sau mổ, sức khỏe cả hai sản phụ đều tốt. Các thai nhi vẫn tiếp tục được theo dõi tích cực.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết chính thức tiếp nhận các sản phụ có hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối từ ngày 5/10. Bệnh viện cũng rất mong các bác sĩ phát hiện sớm và chuyển các sản phụ như trên về Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội kịp thời, tránh để biến chứng đã quá nặng không thể phẫu thuật được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực