Lấy 2 viên bi nam châm bám chặt vào ruột bé trai hơn 6 tháng

Linh Chi, icon
11:39 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa phẫu thuật gắp ra ngoài 2 viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non để cứu bé trai 22 tháng tuổi, quê ở Đồng Nai.

Bi nam châm được lấy ra khỏi bụng bé trai sau 6 tháng (Ảnh: BVCC).
banner

Trước nhập viện 1 tuần, bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém. Bé được người nhà đưa đến bệnh viện với tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Tại bệnh viện, bé được điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa nhiều ngày bên ngoài không đỡ, bé được chụp chiếu phim X-quang kiểm tra thì phát hiện hai dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Mẹ bé nhớ lại: Cách đó 6 tháng, bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự, nhưng người nhà thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc nên đã dẹp bỏ đồ chơi này hơn 6 tháng nay.

Ngay lập tức, ê kíp phẫu thuật đã nội soi xử lý gắp 2 viên bi. Trong khi tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. Bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột lân cận nguy cơ hoại tử và thủng không còn, tiến hành khâu đóng vết mổ.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức, khỏe của bé ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không phải là hiếm. Các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi trò chơi phù hợp độ tuổi, khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục