Lấy gần 2 lít máu trong ổ bụng sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ

Lê ThạchCập nhật 10:59 ngày 09/11/2018

Bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân.

VTV.vn - Chị Trần Thị Thanh (sinh năm 1981, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, mê man bất tỉnh.

Sau khi tiếp nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản chẩn đoán: chửa ngoài tử cung đã vỡ, đang trong tình trạng sốc mất máu, trụy tim mạch.

Bác sĩ Đỗ Đức Sơn- Trưởng kíp cấp cứu đã mời hội chẩn Khoa Sản, Khoa Ngoại và báo trực lãnh đạo. Hệ thống báo động đỏ nội viện đã được khởi động sẵn sàng cung cấp máu phục vụ cứu sông người bệnh. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ.

Tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy: chửa ngoài tử cung đã vỡ - khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu. Bệnh nhân nhanh chóng được cầm máu, lấy các cục máu đông, lau rửa ổ bụng, cắt vòi trứng trái, phục hồi thành bụng. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của bệnh viện.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật tích cực, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Tính từ đầu năm đến nay, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn (Hà Nội) đã tiếp nhận gần 50 trường hợp chửa ngoài tử cung và cấp cứu nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo: thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên đi khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực