Lấy kẹp tóc bằng kim loại rỉ sét trong âm đạo bé 5 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 09:22 ngày 19/09/2020

VTV.vn - Bé T.K.N., 5 tuổi, ở Bến Tre, bị dị vật trong âm đạo nhưng các bác sĩ khám trước đó cho em uống thuốc điều trị viêm âm đạo kéo dài không dứt.

Hơn 3 tháng nay, em xuất hiện tình trạng tiểu đau, lắt nhắt, đã điều trị tại bệnh viện địa phương liên tục mấy tháng nhưng không đỡ. Khi mẹ bé vệ sinh vùng kín cho bé, thấy có vật lạ màu đen ló ra ở âm đạo nên đưa bé đến khám ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Bé được chụp X-Quang bụng không sửa soạn, thử nước tiểu, siêu âm bụng... Các bác sĩ chẩn đoán: Nhiễm trùng tiểu - dị vật âm đạo. Bác sĩ khám thấy vùng kín bé viêm đỏ nhiều, niệu đạo có dịch mủ, âm đạo viêm đỏ có ít dịch vàng hôi.

Bé được các bác sĩ tiến hành nội soi, gắp dị vật là cái kẹp tóc bằng kim loại đã rỉ sét do bị quá lâu nên oxy hóa, niêm mạc âm đạo viêm đỏ gần sinh mủ.

Lấy kẹp tóc bằng kim loại rỉ sét trong âm đạo bé 5 tuổi - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, đối với trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ gái, nội soi âm đạo gắp dị vật là biện pháp tốt nhất vì quan sát được rõ bên trong và ống nội soi phải là ống nhỏ dành cho trẻ sơ sinh để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé).

Dị vật âm hộ ở trẻ khá thường gặp, nhất là ở lứa tuổi lên 3, do đây là lứa tuổi mà tâm lý của trẻ thay đổi nhanh, mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Dị vật có thể gặp không chỉ ở âm đạo mà còn ở niệu đạo (đường tiểu) do các bé tò mò, nhét những vật nhỏ như đầu bút chì, mảnh đồ chơi nhỏ vào, gây triệu chứng không tiểu được hay tiểu máu do trầy xước niêm mạc đường niệu đạo.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm, chảy máu âm hộ kéo dài ở trẻ, đôi khi nhiễm trùng nặng gây tổn thương thận vĩnh viễn. Vì vậy, tốt nhất là tránh cho trẻ chơi một mình mà không có sự quan sát của người lớn, nhất là với các đồ chơi nhiều thành phần nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực