Lấy mảnh kim loại xuyên thấu cổ người đàn ông

Tuấn BảoCập nhật 09:15 ngày 06/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa kịp thời cấp cứu nam bệnh nhân bị suy hô hấp do mảnh kim loại xuyên thủng thanh quản.

Bệnh nhân Đ.V.N. (35 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình) bị một mảnh kim loại từ bánh xích văng ra cắm xuyên vùng cổ khi đang làm việc gần máy xúc. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn, không nói được, khó thở, vết thương vùng cổ trào máu và khí được sơ cứu tại tuyến dưới và chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang găm vào thành sau thanh quản làm chảy máu trong đường thở gây tắc một số nhánh phế quản phổi phải.

Đánh giá đây là tổn thương nặng, vị trí xuyên qua vùng cổ có nhiều mạch và dây thần kinh quan trọng, nếu không xử trí kịp thời sẽ gây suy hô hấp cấp, thậm chí tử vong do tắc đường thở. Bệnh nhân lập tức được chuyển thẳng phòng mổ để phẫu thuật lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Các bác sĩ nội soi thanh quản qua đường mũi phát hiện mảnh kim loại sắc nhọn cắm chắc vào thành sau thanh quản. Sau khi đánh giá chắc chắn tổn thương có thể lấy qua đường tự nhiên, không vào mạch máu lớn, các bác sĩ tai mũi họng đã lấy mảnh kim loại kích thước 14x12mm ra khỏi vùng thành sau thanh quản an toàn.

Bệnh nhân được cầm máu và làm sạch vùng thương tổn, nội soi kiểm tra thực quản không thấy thêm tổn thương khác. Ca mổ diễn ra thành công sau 1 tiếng. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, ăn qua ống thông dạ dày, sức khỏe tiến triển tích cực và vết mổ liền tốt.

Mặc dù đây là tình huống khá hy hữu do tai nạn lao động được cứu sống, nhưng các bác sĩ khuyến cáo: những trường hợp mắc dị vật vùng cổ vẫn thường xuyên xảy ra đặc biệt liên quan đến ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy, khi tai nạn xảy ra, nạn nhân không nên tự cố lấy dị vật mà tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán để thăm khám, đánh giá và đảm bảo lấy dị vật một cách an toàn. Ngoài ra, người lao động cần chú ý đến công tác bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực