Liệt dây thần kinh số 7: Những triệu chứng cần lưu ý

P.V, icon
06:43 ngày 27/01/2021

VTV.vn - Liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể để lại nhiều di chứng về sau này.

Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 được điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền (Ảnh: BVCC).

Bệnh viện đa khoa An Phát (Tân Kỳ, Nghệ An) vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị H. (46 tuổi, trú tại Nghĩa Hành, Tân Kỳ, Nghệ An) vào viện với tình trạng miệng bị lệch về bên trái, mắt phải không thể nhắm kín, rất khó nói, ăn uống cũng khó khăn.

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng, phân tích các nhóm cơ mặt của người bệnh, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, giảm vận động nửa mặt của những cơ bám da mặt do dây thần kinh số 7 chi phối, có dấu hiệu Charles-Bell dương tính.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp châm cứu, thủy châm, điện xung, tia hồng ngoại kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Sau 9 ngày, tình trạng người bệnh đã được cải thiện rõ rệt.

Theo ThS.BS Đinh Thanh Thường, khi gặp các triệu chứng như mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng méo sang một bên, uống nước bị trào ra ngoài; mắt trái/phải không nhắm kín được; cảm thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt; khó cử động, khó cười nói, đau trong tai, nhức đầu; mất vị giác, nước mắt, tăng lượng nước bọt trong miệng khi nói chuyện hoặc ăn uống… Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kịp thời thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục