Lò thuốc phóng xạ cung cấp cho toàn TP.HCM bị hỏng, bệnh nhân gặp khó

Lê HảiCập nhật 19:02 ngày 29/06/2019

Máy chụp PET/CT ở Bệnh viện Chợ Rẫy đang tạm ngưng hoạt động.

VTV.vn - Hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ cung cấp cho toàn TP HCM bị hỏng một tháng nay, khiến cho những bệnh nhân có nhu cầu chụp PET/CT phải ra Hà Nội, Đà Nẵng để chụp

Hệ thống sản xuất thuốc 18F-FDG đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy là nguồn duy nhất cung cấp thuốc phóng xạ cho việc chụp PET/CT ở 3 bệnh viện, gồm: Chợ Rẫy, Quân y 175 và Nhân dân 115. Đây là phương tiện chẩn đoán, theo dõi, điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là phát hiện sớm ung thư và hiện có nhu cầu sử dụng cao.

Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi đặt hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ duy nhất ở phía Nam. Theo đó, để có thể chụp được PET-CT, trước tiên bệnh nhân được tiêm thuốc phóng xạ để ghi hình chi tiết nơi tổn thương. Thuốc này do lò thuốc phóng xạ đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy sản xuất.

Hệ thống sản xuất phóng xạ này đã hoạt động được hơn 10 năm và cũng có trục trặc, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên lần này, việc hư hỏng kéo dài hơn một tháng đã gây trở ngại cho nhiều bệnh nhân có nhu cầu chụp PET-CT toàn thân để chẩn đoán bệnh lý ung thư. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những điều cần biết về trầm cảm, rối loạn lo âu

VTV.vn - Trầm cảm và rối loạn lo lo âu trong cuộc sống hiện nay không phải và hiếm. Đối tượng mắc những bệnh này không chỉ dừng lại ở người mà còn gặp ở trẻ em.