Lọc máu liên tục cứu bệnh nhân suy đa tạng nguy kịch

P.VCập nhật 12:39 ngày 16/11/2019

Bệnh nhân được lọc máu liên tục.

VTV.vn - Bệnh nhân N.V.P. (37 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) trong tình trạng sốc, trụy mạch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ.

Theo người nhà chia sẻ, bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan 3 năm nay. Khoảng 2 ngày gần đây, bệnh nhân thấy mệt mỏi nhiều, chán ăn, mất ngủ, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, nôn ra dịch nâu đỏ, tiểu ít.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa biến chứng suy đa tạng (suy gan, thận, trụy tim mạch), có toan chuyển hóa nặng.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành bù dịch, cấy máu, sử dụng kháng sinh liều cao và thuốc vận mạch. Đặc biệt là áp dụng phương pháp lọc máu liên tục tĩnh mạch - tĩnh mạch, nhằm loại bỏ các chất độc nội sinh và ngoại sinh ra khỏi máu, cân bằng dịch và điện giải một cách liên tục, đồng thời ít ảnh hưởng đến huyết động.

Trong suốt 23 giờ, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ, bệnh nhân được lọc máu liên tục. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, cắt được thuốc vận mạch, thoát khỏi tình trạng sốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phẫu thuật thành công khối u ung thư sụn ở vị trí hiếm gặp

VTV.vn - Một khối ung thư sụn nặng 1,3kg, kích thước 20x30cm, sát ụ ngồi xương chậu của bệnh nhân đã vừa được cắt trọn mà không phải tháo bỏ chi của người bệnh.