Loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh - Không thể coi thường

Tuấn BảoCập nhật 17:30 ngày 22/09/2020

Mắt trái bệnh nhân bị bị loét giác mạc.

VTV.vn - Khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho người bệnh bị dị vật bắn vào mắt trái nhưng không đến viện điều trị ngay.

Người bệnh L.X.N. (sinh năm 1973, trú tại Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh). Do đặc thù công việc lắp đặt hệ thống điện nước tại các công trình, người bệnh đã nhiều lần bị các mảnh vôi vữa, gạch bắn vào mắt và thường đến các phòng khám tư lấy dị vật, nhỏ thuốc thì tự khỏi.

Lần này, cách vào viện khoảng 3 ngày, người bệnh bị mảnh vôi vữa bắn vào mắt trái gây đau, cộm mắt, nhưng do chủ quan nghĩ cũng giống như những lần trước nên đã không đi khám ngay. Đến khi mắt trái xuất hiện đốm trắng đục lan gần như toàn bộ lòng đen, mắt đau nhức nhiều, đỏ, nhìn mờ hẳn… người bệnh mới đến khám và được nhập viện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh vào viện trong tình trạng mắt trái nhìn mờ nhiều, mắt đỏ, đau nhức. Thị lực mắt trái bóng bàn tay 10 cm, loét gần hết toàn bộ giác mạc, trên bề mặt có ổ loét hoại tử màu trắng đục, mủ tiền phòng dày khoảng 1mm (mủ nội nhãn).

Loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh - Không thể coi thường - Ảnh 1.

Thị lực bệnh nhân ổn định, hết đau nhức sau 10 ngày điều trị.

Người bệnh được chẩn đoán loét giác mạc theo dõi do trực khuẩn mủ xanh, lấy mẫu mủ làm xét nghiệm cấy vi khuẩn, đồng thời điều trị kháng sinh toàn thân, tại chỗ và vệ sinh mắt tích cực.

Sau 3 ngày điều trị, mắt trái người bệnh đỡ kích thích nhiều, không còn đau nhức, ổ loét giác mạc sạch hơn, thu gọn, hết mủ tiền phòng. Xét nghiệm vi sinh cho kết quả là trực khuẩn mủ xanh. Người bệnh được tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Sau 10 ngày điều trị, mắt hết đau nhức, ổ loét giác mạc thu gọn, giác mạc trong hơn và đủ điều kiện xuất viện...

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh là tình trạng nguy hiểm, không thể coi thường. Người dân nếu gặp tình huống tương tự cần nhanh chóng đến bệnh viện để xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nikken chế tạo nhíp vệ sinh tai tối ưu

VTV.vn - Nikken Kamisori, một công ty Nhật Bản với kinh nghiệm sản xuất dao cạo và lưỡi dao lâu năm, cho biết đã tạo ra nhíp vệ sinh tai siêu sạch.