Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch

Ngô Huyền (Cổng TTĐT Đà Nẵng)Cập nhật 20:30 ngày 04/08/2020

Cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân không kể ngày đêm.

VTV.vn - Những ngày này tại Đà Nẵng, một trong những lực lượng đang căng mình chống dịch đó là Cấp cứu 115.

Cùng với việc đảm bảo nhiệm vụ thường trực là cấp cứu người bị bệnh, tai nạn trên địa bàn thành phố, cũng như cấp cứu ngư dân trên vùng biển bị bệnh và bị nạn, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 chính là lực lượng y tế đầu tiên có mặt tại hiện trường khi xuất hiện các ca nghi nhiễm trong cộng đồng để điều chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện thực hiện cách ly, điều trị.

Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Lực lượng Cấp cứu 115 trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Khi dịch bùng phát, Trung tâm đảm nhận thêm nhiệm vụ vận chuyển liên quan đến các ca bệnh COVID-19 như vận chuyển các ca bệnh nặng, chạy thận, bệnh nền nhiều, kèm mắc COVID-19 ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) điều trị; chuyển các ca có kết quả xét nghiệm dương tính từ các khu cách ly đến các bệnh viện điều trị.

Khi thành phố có chủ trương điều chuyển các ca bệnh nặng nhằm giảm tải áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng, lực lượng Cấp cứu 115 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng đến các bệnh viện địa phương lân cận như Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Bắc Quảng Nam.

Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Một ca cấp cứu và hộ sinh của lực lượng 115 ngay trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Có thể nói, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Cấp cứu 115 luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất, huy động 100% nhân lực, di chuyển liên tục không kể ngày đêm, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Cũng vì vậy, dù Trung tâm Cấp cứu 115 không thuộc diện cách ly tập trung, nhưng cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của trung tâm đều tự cách ly tại đơn vị và rải rác về cách ly tại 7 trạm vệ tinh trên địa bàn thành phố, tránh co cụm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan khi có người của Trung tâm không may bị lây nhiễm COVID-19, sẽ không đảm bảo công tác vận chuyển cấp cứu nhân dân và bệnh nhân COVID-19.

Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Dù vất vả những luôn lạc quan.

Tính từ thời điểm có ca mắc COVID-19 lần thứ 2 trên địa bàn thành phố đến nay, Trung tâm Cấp cứu 115 đã huy động toàn lực 95 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và 13 xe cấp cứu, với hơn 1.000 lượt vận chuyển bệnh nhân, vừa đảm bảo nhiệm vụ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân, tai nạn trên địa bàn thành phố, vừa vận chuyển, điều phối bệnh nhận phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 4.

Khoảng khắc thân thương khi các cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm giúp nhau mặc đồ bảo hộ chuẩn bị cho chuyến vận chuyển mới.

Sau khi hoàn thành một chuyến vận chuyển các ca mắc COVID-19, đội ngũ y tế của trung tâm tự thực hiện việc khử khuẩn xe, thiết bị, khử khuẩn không khí, nguồn nước và khử khuẩn bản thân theo quy trình đã được tập huấn trước đó. Khi có người có biểu hiện liên quan như ho, sốt, đau họng… sẽ lập tức được cách ly vào phòng riêng để theo dõi và gửi mẫu đi xét nghiệm; và ngay khi có kết quả âm tính sẽ lại ra khỏi phòng cách ly, tiếp tục lao vào nhiệm vụ.

Lực lượng Cấp cứu 115 - Những chiến sĩ lặng thầm trên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 5.

Đảm bảo tuyệt đối công tác khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển.

"Dù công việc rất vất vả, không đủ nhân lực cho khối lượng vận chuyển bệnh nhân rất lớn trong giai đoạn hiện nay, nhưng toàn bộ anh chị em trung tâm đều không nề hà, rất hăng hái lao vào nhiệm vụ tuyến đầu, đi như hơn 100 % sức vậy. Dù đã nhiều ngày không về nhà, nhớ gia đình, nhớ con, nhưng lúc này, nhiệm vụ với đất nước, với nhân dân là trên hết. Anh chị em dù mệt nhưng không hoang mang, vui vì mình có thể góp công sức vào công tác phòng chống dịch, và cũng rất tin tưởng thành phố sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh" - một bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 chia sẻ.

PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH "BẢO VỆ Y BÁC SĨ 24H"

Cuộc chiến với virus SARS-CoV-2 đang ngày càng cam go.

Những chiến sĩ blouse trắng ngày càng vất vả để điều trị và giành giật sự sống cho các bệnh nhân, ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Để tiếp sức cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu, VTV Digital phối hợp cùng VitaDairy phát động Chiến dịch "Bảo vệ y bác sĩ 24h".

Toàn bộ vật tư y tế huy động được từ chiến dịch sẽ được VitaDairy trao tặng cho Bộ Y tế để chuyển đến các y bác sĩ tại nhiều điểm nóng trên cả nước.

Không ai đứng ngoài cuộc chiến với dịch bệnh, tất cả mọi người đều có thể góp phần đẩy lùi đại dịch khi tham gia chiến dịch "Bảo vệ y bác sĩ 24h".

Hãy đồng hành cùng chúng tôi bằng cách đơn giản như sau:

ĐĂNG TẤM ẢNH NÀY TRÊN FACEBOOK CỦA BẠN để lan tỏa thông điệp: "Bảo vệ y bác sĩ để y bác sĩ bảo vệ chúng ta!".

10.000Đ SẼ TIẾP TỤC ĐƯỢC VITADAIRY THAY BẠN ĐÓNG GÓP VÀO CHIẾN DỊCH "BẢO VỆ Y BÁC SĨ 24H".

Bước 1: Đăng hình ảnh này trên trang cá nhân ở chế độ công khai

baovebacsi

Bước 2: Gắn hashtag #BAOVEBACSI24H hoặc #VITADAIRYBAOVEBACSI24H.

Mỗi bài đăng hợp lệ với đủ 2 bước trên, VitaDairy sẽ tiếp tục thay bạn đóng góp 10.000 đồng vào chiến dịch "Bảo vệ y bác sĩ 24h".

Thời gian tham gia chương trình: Từ ngày 2/8 đến 17h ngày 15/8/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực