Lưu ý tác dụng phụ khi dùng nhóm thuốc chống đông kháng Vitamin K

Vũ NhiCập nhật 14:28 ngày 20/08/2019

VTV.vn - Thuốc chống đông đường uống thường được các bác sĩ kê đơn điều trị là nhóm thuốc kháng vitamin K với hoạt chất Acenocoumarol có hai tên biệt dược là sintrom và vincerol.

Tác dụng chính của thuốc chống đông là điều trị và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối trong lòng mạch. Vì vậy, thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như rung nhĩ, hẹp van hai lá, van tim nhân tao, huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc mạch phổi… Đây là những bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị chống đông kịp thời có thể có các biến cố thuyên tắc mạch hệ thống: nhồi máu não, tắc mạch chi, nhồi máu cơ tim…

Theo ThS.BS Phan Thị Lan Anh, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bên cạnh những mặt tích cực thì thuốc chống đông còn là "con dao hai lưỡi ". Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc này có thể gặp một số tác dụng phụ như bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đái máu, rong kinh, rong huyết, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen... Thậm chí trong một số trường hợp, người bệnh có thể có rối loạn đông máu nặng: xuất huyết nội tạng, xuất huyết não gây tử vong.

Lưu ý tác dụng phụ khi dùng nhóm thuốc chống đông kháng Vitamin K - Ảnh 1.

Ngoài ra, nhóm thuốc chống đông này thường tương tác với nhiều loại thức ăn và các thuốc khác: các rau họ cải, các loại đậu đỗ, quả bơ, bia rượu… hoặc các thuốc chống viêm, giảm đau (paracetamol, diclophenac, piroxicam..), kháng sinh (cephalosporin, metronidarol, nhóm quinolon...), thuốc chống loạn nhịp (cordaron). Sự tương tác này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và tăng khả năng xuất hiện các tác dụng phụ của thuốc.

Cần rất thận trọng sử dụng thuốc chống đông với người bệnh có bệnh lý viêm gan, xơ gan, suy thận. Để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc trên thực tế, bác sĩ sẽ dùng một chỉ số xét nghiệm chuyên biệt lấy từ máu của người bệnh (prothrombin, INR).

Cũng cần phải lưu ý thêm: Người bệnh đang dùng thuốc chống đông khi có chỉ định can thiệp phẫu thuật hoặc thủ thuật đơn giản như nhổ răng, vết thương rách da… cũng cần báo ngay cho các bác sĩ làm phẫu thuật hoặc thủ thuật biết.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh cần thận trọng và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc chống đông. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần được tái khám định kỳ theo hẹn hoặc khi có bất thường để bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của thuốc và kịp thời điều chỉnh liều lượng thích hợp cho từng người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực