Mắc bệnh lây qua đường tình dục khi mang thai có nguy hiểm?

P.VCập nhật 16:07 ngày 09/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể tác động đến bất cứ ai, phụ nữ có thai cũng không ngoại lệ. Bệnh gây nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với cả mẹ và thai nhi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, phụ nữ có thai có thể bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục giống như phụ nữ không mang thai. Nhiều bệnh lây qua đường tình dục thầm lặng hoặc không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể không nhận thấy gì mặc dù đã bị nhiễm bệnh.

Bệnh lây qua đường tình dục gây nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng đối với cả bạn và thai nhi. Ngoài ra, bệnh lây qua đường tình dục càng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV dễ dàng hơn. Do đó, phụ nữ mang thai có thể ngăn chặn bằng cách làm xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục sớm trong giai đoạn đầu thai kỳ và lặp lại lần nữa lúc gần sinh nếu cần thiết.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, phụ nữ nên làm các xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục trong khi mang thai. Cần trao đổi với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải hoặc bất kỳ hành vi tình dục nào có nguy cơ cao và đề nghị làm xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục. Ngay cả khi đã được tầm soát trong quá khứ, bạn cũng nên kiểm tra lại khi mang thai.

Đối với những phụ nữ mắc bệnh lây qua đường tình dục, tùy từng trường hợp mà có thể điều trị và không điều trị được bệnh.

Với bệnh lây qua đường tình dục như: chlamydia, lậu, giang mai, trichomonas và viêm âm đạo có thể được điều trị và chữa khỏi bằng kháng sinh an toàn khi mang thai. Còn với bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi virus như: herpes sinh dục, viêm gan B, HIV không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dùng thuốc kháng virus hoặc các biện pháp phòng ngừa khác để giảm nguy cơ truyền bệnh cho con.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục khi mang thai, các bác sĩ khuyến cáo: Không quan hệ tình dục cả bằng đường miệng, âm đạo, hoặc hậu môn. Nếu hoạt động tình dục, bạn có thể thực hiện những điều sau để giảm nguy cơ bị bệnh lây qua đường tình dục:

- Đang trong mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được kiểm tra và có kết quả xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục âm tính.

- Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực