Malaysia cấp khẩu trang cho người dân khu vực ô nhiễm khói mù

Nguyễn MaiCập nhật 10:14 ngày 12/09/2019

Khói mù là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp

VTV.vn - Giới chức Malaysia thông báo cung cấp 500.000 khẩu trang cho người dân tại bang Sarawak do mức độ ô nhiễm không khí tại đây tăng cao.

Nguyên nhân khiến mức độ không khí tại bang miền đông này trở nên tồi tệ là do tình trạng cháy rừng ngày càng diễn biến xấu ở quốc gia láng giềng Indonesia.

Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Malaysia (NADMA) cho biết đã nhận được 500.000 chiếc khẩu trang và gửi tới chi nhánh của cơ quan này ở Sarawak. NADMA và Bộ Giáo dục Malaysia cũng đang phối hợp để chuyển khẩu trang đến các trường học nằm trong vùng ảnh hưởng.

Chỉ số ô nhiễm không khí (API) tại bang Sarawak đã lên tới mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, trong đó một khu vực tại bang này ghi nhận API lên mức 201 - mức "rất độc hại". Chất lượng không khí kém cũng ghi nhận tại 5 bang khác của Malaysia. Nguyên nhân chủ yếu do nông dân tại nước láng giềng Indonesia đốt phá rừng để thu hoạch dầu cọ. Lửa có thể cháy âm ỉ trong nhiều tuần, đặc biệt trong thời tiết khô hành, do đó tạo ra khói mù dày đặc bay sang các quốc gia láng giềng như Malaysia và Singapore.

Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Malaysia trong mùa khô, khi người dân Indonesia tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. Trong bối cảnh chất lượng không khí ở nhiều khu vực của nước này ở mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, Chính phủ Malaysia đang lên kế hoạch áp dụng công nghệ "gieo" mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực