Mất giọng nói trong 12 năm sau khi vô tình... nuốt đồng xu

Nguyễn MaiCập nhật 20:41 ngày 27/08/2019

Rất nhiều trang tin tức đăng bài về trường hợp mất giọng hiếm gặp của cô Marie.

VTV.vn - Marie McCreadie bị mất giọng nói khi cô chỉ mới 13 tuổi và các bác sĩ từng cho là nguyên nhân do một loại virus kỳ lạ.

12 năm sau, cô bị sốc khi phát hiện ra rằng: Việc mất giọng đột ngột của mình là do một đồng xu cũ bị kẹt giữa các dây thanh quản của cô, khiến chúng không thể rung. Câu chuyện này một lần nữa nhận được nhiều sự chú ý bởi khì cuốn sách mới của Marie McCreadie, có tựa đề là Vo Voicless - tạm dịch là Vô Âm, xuất bản. Trong cuốn sách này, cô đã kể chi tiết về trải nghiệm đau thương khi bị mất giọng từ nhỏ và lấy lại được giọng nói sau 12 năm dài.

Khi Marie 13 tuổi - lúc đó là Marie Heffernan - đột nhiên mất khả năng nói một ngày vào năm 1972, các bác sĩ đã xác định đây là một ca viêm phế quản tồi tệ. Nhưng ngay cả sau khi khỏi bệnh, cô vẫn không thể thốt ra một âm thanh nào.

Họ đã thực hiện tất cả các loại xét nghiệm nhưng dường như không có gì sai, vì vậy cuối cùng họ đã đặt giả thiết vào một loại virus và cho cô bé 13 tuổi trở lại trường học, sống cuộc sống như một người câm. Cô bé sợ hãi và bối rối và bố mẹ cô cũng không biết cách xử lý mọi chuyện ngay từ đầu. Mọi thứ ngày càng tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua và giọng nói của cô không hồi phục.

Cho đến thời điểm năm 1984, Marie, khi này 25 tuổi, bắt đầu có những cơn ho khi đang làm việc. Cô nhớ lại đó là một trong những cơn ho khiến mình có thể nôn cả thức ăn ra ngoài. Sau đó khi vào phòng tắm, cô phát hiện mình ho ra cả máu. Cô hoảng loạn và nhanh chóng đến bệnh viện. Cô cảm thấy như có gì đó trong cổ họng và hóa ra cảm giác của cô là chính xác. Khi các bác sĩ kiểm tra cổ họng của cô, họ nhận thấy thứ trông giống như một cục máu và chất nhầy. Sau khi gắp "cục máu" này ra và rửa sạch, các bác sĩ đã bị sốc khi tìm thấy một đồng ba xu của Australia.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là ngay sau khi rút được đồng xu, Marie McCreadie bắt đầu rên rỉ, điều mà cô không thể làm trong 12 năm dài. Các bác sĩ khuyên cô không nên cố gắng nói trong một tuần, để tránh làm căng giọng.

"Tôi đã bắt đầu làm ầm ĩ, rên rỉ, khóc. Tôi không mất nhiều thời gian để bắt đầu nói chuyện vì tôi đã bắt chước cách phát âm nhiều từ trong suốt những năm qua. Thực tế, tôi đã tập nói chuyện mà không có âm thanh nào phát ra" - Marie Marie McCreadie nói với tờ Metro. Vấn đề tôi gặp phải là với hơi thở, tôi phải học cách thở đúng cách để đẩy giọng nói ra.

Câu chuyện của cô  đã xuất hiện trên tất cả các trang tin tức vào năm 1984. Khi mọi người tìm hiểu câu chuyện độc đáo của cô ấy, họ luôn hỏi rằng tại sao các bác sĩ không chụp X-quang để phát hiện ra đồng xu? Câu trả lời là đồng xu bị kẹt theo chiều ngang giữa các dây thanh quản của cô ấy nên cực kỳ khó nhìn trên các bản chụp phim.

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào đồng tiền bị mắc kẹt giữa các dây thanh quản của cô ấy. Điều đó vẫn còn là một bí ẩn vì Marie không nhớ là đã nuốt nó khi nào. Điều duy nhất cô có thể nhớ là nó phải nằm trong một lon hoặc một chai nước ngọt và cô đã nuốt nó mà không nhận ra. Nhưng điều kỳ quái hơn trong câu chuyện này, là đồng xu bị mắc kẹt trong cổ họng của cô là một đồng xu của Australia năm 1959 - đã không được lưu hành trong nhiều năm, trước cả khi cô ấy bị mất giọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực