Mổ ruột thừa, nam thanh niên phát hiện tim nằm... bên phải

Văn Thành, icon
04:12 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa xử lý cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp: trái tim ở phải.

Hình ảnh chụp X-quang ngực bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trước đó, ở nhà, bệnh nhân N.V.H. (sinh năm 2004, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu… Khi có kết quả siêu âm, chụp X-quang, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm ruột thừa, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, trên bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải/lỗ tiểu thấp/dị tật dính đầu chi.

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển phẫu thuật. Chỉ sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, đây là một trường hợp thứ 2 có phủ tạng đảo được tại bệnh viện.

Qua tìm hiểu thông tin, gia đình cho biết: Trước đây khi đi khám sức khỏe, bệnh nhân đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bệnh nhân phải có gia đình giúp đỡ.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục