Mổ thành công ca u nhầy nhĩ trái hiếm gặp

Lê Hải, icon
03:20 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết vừa phẩu thuật thành công một bệnh nhân u nhầy nhĩ trái hiếm gặp.

U nhầy là bệnh lý  nguy hiểm. Khối u nhầy nằm trong nhĩ rất dễ bong ra từng mảnh nhỏ rồi theo máu gây tắc mạch ở những nơi mà nó trôi đến và gây tử vong cho bệnh nhân nếu gặp phải.

Bệnh nhân nam Nguyễn Văn Nhanh (53 tuổi, trú tại Thuận Hưng, Thốt Nốt) trước đó 2 tháng đã bị tai biến mạch máu não, ngất. Bệnh nhân nhập viện vì mệt và ngất nhiều lần. Qua thăm khám kết hợp siêu âm tim, CT ngực - bụng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn vào van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát,đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Mổ thành công ca u nhầy nhĩ trái hiếm gặp - Ảnh 1.
Mổ thành công ca u nhầy nhĩ trái hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhanh đã được phẫu thuật và dần hồi phục.

Ngay lập tức gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện u nhầy chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Ê kíp đã tiến hành cắt khối u, tái tạo vách liên  nhĩ, sửa van 2 lá  bằng vòng van. Sau 4h tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công. Đến ngày hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh lại và tiếp xúc tốt, được rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển khu hậu phẩu Khoa Phẩu thuật tim theo dõi và điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, U nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%).Trường hợp u nhầy có cuống xuất phá từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao. Những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế. Yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục