Mỹ phát hiện 2 biến chủng SARS-CoV-2 mới

Huệ Anh, icon
09:10 ngày 24/04/2021

VTV.vn - 2 biến chủng mới là BV-2 và BV-3, tương tự cách đặt tên của BV-1.

Mỹ phát hiện 2 biến chủng SARS-CoV-2 mới

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) mới đây đã phát hiện ra 2 chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chỉ ít ngày sau khi biến chủng có tên BV-1 được tìm ra.

2 biến chủng mới là BV-2 và BV-3, tương tự cách đặt tên của BV-1, theo tên Brazos Valley. Mẫu gene của 2 biến chủng này được tìm thấy từ những mẫu bệnh phẩm của các sinh viên, giảng viên tại Đại học Texas A&M. 

Theo Giáo sư Ben Neuma thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu, Đại học Texas A&M, BV-2 và BV-3 chỉ chứa những đột biến rất nhỏ so với BV-1. Tuy nhiên, nếu không sớm được ngăn chặn, chúng có nguy cơ cao lây lan rộng ra cộng đồng do sự kết hợp giữa các đột biến gene mạnh.

Điều đáng lưu tâm là biến chủng BV-3 được xây dựng từ hai chủng khác nhau, trong đó có chủng B.1.1.7 từ Anh. Độc lực và khả năng lây nhiễm của biến thể này hiện vẫn chưa được tìm ra.

Trước đó, nhóm chuyên gia trên đã phát hiện một biến chủng mang tên BV-1 với những tương đồng về mặt di truyền với chủng B.1.1.7 đến từ Anh. Biến chủng này được tìm thấy trong mẫu nước bọt của nam sinh mắc COVID-19 sau khi nhà trường tiến hành sàng lọc diện rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục