Mỹ tạo ra não người thu nhỏ gây tranh cãi về đạo đức

Hoài LinhCập nhật 13:54 ngày 23/10/2019

Một mặt cắt ngang của một phần não nhân tạo

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tạo ra não người thu nhỏ, có kích thước chỉ bằng hạt đậu. Việc này đã làm dấy lên những tranh cãi về đạo đức.

Theo báo Anh Guardian, việc tạo ra não mini có kích thước bé bằng hạt đậu được xem là một trong những nghiên cứu gây tranh cãi nhất trong khoa học thần kinh hiện đại. Một số mô được tạo ra từ tế bào gốc đã phát triển sóng não tự phát, tương tự sóng não xuất hiện ở trẻ sinh non.

Nhiều nhà khoa học tin rằng tiềm năng mô não nhân tạo đó có khả năng bị y học can thiệp, biến đổi thành não sống lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng gây ra tranh cãi bởi vì nghi ngại nó có thể vượt qua ranh giới trong thử nghiệm con người.

"Nếu như cơ quan nhân tạo có cảm giác, nhận thức, rất có thể chúng ta đang vượt giới hạn. Chúng tôi không muốn mọi người làm nghiên cứu đến mức mà khiến một thứ gì đó phải chịu đựng" - Elan Ohayon, Giám đốc Phòng Thí nghiệm khoa học thần kinh Green tại San Diego, bang California (Mỹ) nhận định.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng cơ quan nhận tạo này để nghiên cứu về các chứng tâm thần phân liệt và tự kỷ, hay về một loạt triệu chứng rối loạn não, từ Alzheimer đến Parkinson cũng như các tình trạng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học nhấn mạnh rằng phải đảm bảo não nhân tạo không nên cấy ghép cho động vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực