Mỹ thử nghiệm vaccine ngừa Zika trên người

Anh Đào (VTV9)Cập nhật 05:00 ngày 05/08/2016

(Ảnh minh họa: NIAID/medicalxpress.com)

VTV.vn - Giới chức y tế Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm vaccine GLS-5700 ngừa virus Zika trên người nhằm đánh giá mức độ an toàn và tính hiệu quả của loại vaccine này.

Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) cho biết, vaccine GLS-5700 được thử nghiệm trên ít nhất 80 tình nguyện viên khỏe mạnh, có độ tuổi từ 18 - 35. Giai đoạn đầu của nghiên cứu này sẽ tập trung đánh giá về độ an toàn của vaccine và khả năng tạo miễn dịch chống lại virus Zika.

Dự kiến, các kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 1/2017. Sau đó, các chuyên gia y tế sẽ tiến hành giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm tại các nước bị virus Zika hoành hành. Trước đó, việc thử nghiệm vaccine GLS-5700 trên động vật đã cho những kết quả tích cực, mở ra hy vọng về kết quả tương tự khi thử nghiệm trên người.

Vaccine GLS-5700 là một loại vaccine ADN, tương tự như loại vaccine ngừa virus sông Nile được NIAID phát triển trước đó. Đây là kỹ thuật được sử dụng để bảo vệ sinh vật chống lại bệnh bằng cách tiêm trực tiếp ADN của nguồn lây bệnh vào cơ thể sinh vật, qua đó tạo ra đáp ứng miễn dịch. Loại vaccine này không chứa các thành phần truyền nhiễm, do đó không thể khiến sinh vật bị nhiễm virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm Zika. Riêng tại Brazil, kể từ khi bệnh dịch bùng phát hồi tháng 4/2015 đến nay, đã có hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị thành công trường hợp cụ bà 78 tuổi bị sưng đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài cả tháng vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm.