Nam bệnh nhân COVID-19 nặng hồi phục hoàn toàn bất chấp "cơn bão Cytokine"

Văn Thành, icon
03:40 ngày 21/06/2021

VTV.vn - Đây là trường hợp BN8963 - một trong những ca bệnh đặc biệt nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cứu sống thành công.

Bệnh nhân bên cạnh bác sĩ điều trị sau khi được ngưng máy thở và rút canuyn mở khí quản. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.H.M. (nam, 54 tuổi, ở Nga Sơn, Thanh Hoá) có tiền sử khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ. Tại thời điểm cập cảng, bệnh nhân cùng 2 người khác trong thủy thủ đoàn có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ngày 27/5.

Tại Khoa Nhiễm D, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền tĩnh mạch, thở oxy qua gọng mũi. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân khó thở tăng dần, được chuyển Khoa Hồi sức tích cực Người lớn can thiệp thở oxy lưu lượng cao.

Tuy nhiên, tình trạng hô hấp ngày càng xấu đi, sau 1 ngày các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy chế độ bảo vệ phổi với an thần sâu, dãn cơ và kháng sinh tích cực.

Trong cùng ngày, sau khi theo dõi sát sao đến từng giờ, đánh giá toàn diện bệnh, các bác sĩ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn rất nhanh, phổi hai bên đông đặc hơn một nửa, đông máu rối loạn nặng nề với D-dimer lên đến trên 20.000 ng/ml (bình thường chỉ dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất xấu.

Nam bệnh nhân COVID-19 nặng hồi phục hoàn toàn bất chấp cơn bão Cytokine - Ảnh 1.

Sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân sau khi hồi phục sức khỏe. Ảnh: BVCC

Đây là biểu hiện của cơn bão Cytokine do COVID-19-một bệnh cảnh vô cùng nặng nề và sẽ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn với Tiểu ban điều trị COVID-19 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Theo chỉ đạo, bệnh nhân được tiến hành đặt catheter tĩnh mạch đùi, lọc máu liên tục với máy lọc nhằm hấp phụ Cytokine, tác nhân gây tổn thương phổi.

Cho đến ngày 2/6, sau 2 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực Người lớn, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt. Chức năng phổi cải thiện, chỉ số oxy máu phục hồi đáng kể, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ hơn 20.000 ng/ml giảm còn 11.490 ng/ml, rồi 3.930 ng/ml sau 2 ngày tiếp theo.

Đến ngày 14/6, bệnh nhân tỉnh lại. Sáng ngày 16/6, trải qua 19 ngày thở máy, 2 lần lọc máu và gần 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngưng máy thở, tập vận động phục hồi chức năng cùng đội ngũ vật lý trị liệu của bệnh viện.

Nhờ tập luyện tích cực cùng các bác sĩ và điều dưỡng, ngày 18/6, bệnh nhân có thể tự thở khí trời, ho khạc tốt, được rút canuyn khí quản. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đã tự đứng lên tại giường và bắt đầu bước đi bằng chính đôi chân của mình, kết thúc chuỗi 21 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay 21/6, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt.

TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Người lớn chia sẻ: Đây là một trường hợp mà bệnh nhân còn tương đối trẻ tuổi, không có bệnh nền và nền tảng sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do virus SARS-CoV-2.

Theo TS.BS Hảo, căn bệnh COVID-19 nguy hiểm ở chỗ, nó không chỉ diễn tiến nặng ở những người già, yếu, mà có thể gây tử vong nhanh ở cả những bệnh nhân trẻ, khỏe. Công cuộc điều trị những ca này giống như chạy đua với thần chết. Để có thể được cứu sống bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ cần theo dõi diễn tiến bệnh kĩ càng, can thiệp kịp thời, chăm sóc tích cực và hết sức sát sao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục