Nắng nóng, gia tăng trẻ em nhập viện do viêm đường tiết niệu

Hải Yến, icon
11:09 ngày 29/06/2022

VTV.vn - Ghi nhận trong 2 tháng trở lại đây, khi thời tiết bắt đầu vào hè, bên cạnh các bệnh về đường hô hấp, số bệnh nhi nhập viện do viêm đường tiết niệu cũng gia tăng.

Hình minh hoạ.

Tại Khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh nhi nhập viện do viêm đường tiết niệu tăng từ 25-30%. Đáng chú ý, nguyên nhân nhập viện nằm ở những sai lầm trong cách chăm sóc con của các bậc phụ huynh.

Một phụ huynh có con đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ: "Tôi chỉ nghĩ đây là bệnh người lớn thôi, cũng không nghĩ trẻ con lại bị, vì bình thường gia đình giữ gìn cho cháu rất sạch sẽ".

Cũng có rất nhiều phụ huynh khác như vị phụ huynh trên chưa từng nghe hoặc không ngờ tới việc con em mình bị viêm đường tiết niệu. Để rồi chỉ từ thói quen đóng bỉm liên tục nhiều giờ mà khiến trẻ phải nhập viện.

Bác sĩ Đào Trường Giang, Khoa Nhi Tim mạch và Khớp cho biết: "Thời tiết nắng nóng khiến vi khuẩn dễ phát triển hơn, với những em bé mặc bỉm, chúng ta thay bỉm không đúng hoặc với số lần quá ít, lượng phân và nước tiểu ứ đọng trong bỉm, vi khuẩn rất dễ phát triển".

Dẫu biết có rất nhiều lợi ích từ việc dùng bỉm trong chăm sóc trẻ, tuy nhiên nếu lạm dụng và không vệ sinh đúng cách, sẽ rất dễ để lại những hậu quả đáng tiếc về sau cho trẻ, ảnh hưởng nặng nề đến chức năng thận.

Bên cạnh thời tiết và việc lạm dụng đóng bỉm, còn có những nguyên nhân phổ biến nữa mà cha mẹ cần phải lưu tâm.

Bác sĩ Đào Trường Giang cho biết thêm: "Có những gia đình, chúng ta giữ thói quen rất xấu là kiêng tắm rửa kiêng vệ sinh cho con khi con ốm. Bên cạnh đó là việc lạm dụng kháng sinh, chúng ta biết là gần đây rất nhiều em bé bị viêm đường hô hấp, viêm đường hô hấp trên mà lạm dụng kháng sinh sẽ làm gia tăng viêm đường tiết niêụ".

Đặc điểm chung của căn bệnh này là rất khó nhận biết, không chỉ ở những trẻ nhỏ, mà với trẻ lớn từ 8 - 10 tuổi cũng có thể bị viêm đường tiết niệu.

Khó nhận biết nhưng không phải không có cách, phụ huynh khi thấy trẻ sốt cao, rét run, nổi vân tím không rõ nguyên nhân đi kèm với đau bụng, đau thắt lưng hoặc tiểu buốt, tiểu ra máu cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục