Nên cấy que tránh thai vào thời điểm nào?

Linh ChiCập nhật 00:41 ngày 09/08/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Que tránh thai có hình dạng nhỏ như que diêm, có chứa hormone progesterone, thường được cấy vào vùng da dưới cánh tay của chị em.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp, hiện nay, que cấy tránh thai có 2 loại: Norplant (gồm 6 nang mềm, vỏ bằng chất dẻo sinh học, mỗi nang chứa 36 mg Levonogestrel) và Implanon (chỉ có 1 nang chứa 68 mg Etonogestrel). Norplant có tác dụng tránh thai trong 5 năm, còn Implanon có tác dụng tránh thai trong 3 năm.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, việc lựa chọn thời điểm thực hiện là vô cùng quan trọng. Dưới đây là thời điểm tốt nhất mà chị em nên thực hiện cấy que tránh thai:

Trong thời kỳ kinh nguyệt: Ngày đầu đến ngày thứ 7 của chu kỳ (không có quan hệ tình dục) Ngày thứ 4 đến ngày thứ 5 của chu kỳ là thời gian cấy que đạt hiệu quả cao mà chị em nên thực hiện.

Sau khi phá thai hoặc sẩy thai: Có thể cấy ngay lập tức nếu thai dưới 12 tuần; sau 3 - 4 tuần nếu thai từ 12 tuần trở lên.

Khi đang cho con bú: Thời điểm tốt nhất để cấy que tránh thai sau sinh là 6 tuần sau sinh nếu chị em đang cho con bú.

Nếu bạn không cho con bú: Dưới 21 ngày sau sinh bạn có thể cấy que tránh thai bất cứ lúc nào.

Khi đang uống thuốc nội tiết tố: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 sau khi uống thuốc nội tiết chị em có thể cấy que tránh thai.

Ở bất kỳ thời điểm nào nếu chắc chắn không có thai, sau cấy cần tránh giao hợp hoặc sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp.

Khi rút que tránh thai cũ có thể cấy ngay que mới nếu muốn.

Khi có nhu cầu cấy que tránh thai, chị em nên đến cơ sở y tế, phòng khám uy tín để được thăm khám tư vấn và thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực