Nên tẩy nốt ruồi bằng phương pháp nào?

Linh Chi, icon
02:06 ngày 16/01/2021

VTV.vn - Nốt ruồi liệt vào dạng khối u lành tính và thường mọc ở lớp thượng bì và trung bì của da. Có những nốt ruồi phẳng so với bề mặt da nhưng có nốt ruồi mọc cao hơn bề mặt da.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, cơ bản nốt ruồi thường tiến triển theo tỷ lệ thuận của chiều dài cơ thể và đến hết tuổi trưởng thành sẽ dừng phát triển. Tuy nhiên, có những nốt ruồi sau đó phát triển bất thường về màu sắc, kích thước và biệt hóa (ung thư hóa) do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bị tác động như cạy, nặn, đốt hoặc tẩy không đúng cách.

Xét về mặt bệnh lý, tốt nhất nên loại bỏ nốt ruồi ở độ tuổi 18 - 20 vì thời điểm này cơ thể đã phát triển hoàn thiện, khi đó vết sẹo sẽ nhanh lành, không bị giãn và thẩm mỹ hơn. Nếu không tẩy, về lâu dài, dưới tác động của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UV, nốt ruồi sẽ có nguy cơ biệt hóa cao hơn

Các phương pháp tẩy nốt ruồi

Đốt Laser: Laser là phương pháp tân tiến nhưng chỉ áp dụng đối với những nốt ruồi ở lớp thượng bì, còn với những nốt ruồi ở lớp trung bì và hạ bì, phương pháp này có thể khó kiểm soát bởi nguy cơ để lại sẹo lõm khi đốt hết đáy nốt ruồi.

Tiểu phẫu thẩm mỹ: Bằng phương pháp này, người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó cắt bỏ nốt ruồi và khâu thẩm mỹ bằng chỉ siêu nhỏ. Theo đó, phương pháp này sẽ loại bỏ triệt để tế bào nên người bệnh không lo tái phát, đồng thời đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

Hiện nay, có nhiều người tự ý tẩy nốt ruồi bằng phương pháp không chính thống như tỏi, pin hay chấm thuốc... Đến khi nốt ruồi phát triển to hơn, nham nhở, bờ không đều, hay bị sẹo lõm, sẹo rỗ thì sẽ rất khó khắc phục.

Vì vậy, nếu muốn tẩy nốt ruồi, bạn cần thăm khám tại cơ sở uy tín để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị đúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục