Ngã cầu thang, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người

Tuấn BảoCập nhật 22:38 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phối hợp với Bệnh viện Quân y 105 cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam bị thanh sắt xuyên qua gan, màng phổi hai bên.

Bệnh nhân B.V.Q, 42 tuổi, ngã cầu thang do tai nạn lao động. Thanh sắt phi 10 xoắn đã xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người, chếch lên phía trên của sườn bên trái. Sau tai nạn, bệnh nhân được các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 105 tiến hành sơ cứu.

Ngay sau khi tổ chức hội chẩn liên viện, kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 105 và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngã cầu thang, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, trong quá trình phẫu thuật cần kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay lập tức.

Ngã cầu thang, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người - Ảnh 2.

Tiến hành rút thanh sắt, các bác sĩ nhận thấy: thanh sắt đâm xuyên từ thành ngực phải qua góc sườn hoành, xuyên qua gan hạ phân thùy 6 đi lên phía trên của hạ phân thùy 4, đi sát bờ sau của tĩnh mạch chủ dưới rồi xuyên qua cơ hoành khoang màng phổi bên trái ra thành ngực trái. Thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, có đứt một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ đã được khâu lại.

Kế tiếp, bệnh nhân được mở ngực bên trái để kiểm tra và may mắn, không thấy tổn thương tim, nhu mô phổi. Các bác sĩ đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi hai bên cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.