Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19 không cần tiêm

Nhật AnhCập nhật 15:26 ngày 03/06/2020

VTV.vn - Nga đang phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 nhưng không phải ở dạng tiêm thông thường.

Loại vaccine này đang được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Viện Y học Thực nghiệm ở thành phố St. Petersburg, cho phép thuốc được đưa vào cơ thể qua miệng, dưới dạng khí dung hoặc dạng nhỏ giọt. Các kháng nguyên trong các chế phẩm này được bao bọc trong các viên nang siêu nhỏ, giúp bảo vệ chúng khỏi các enzyme tiêu hóa. Mục tiêu là để nhân bản một gen mã hóa protein S của virus SARS CoV-2, chính là kháng nguyên chính kích thích kháng thể trung hòa. Kết quả là gen được đưa vào vùng mã hóa của nhung mao bề mặt của vi khuẩn sinh học và một vi khuẩn được hình thành với protein miễn dịch của virus trên bề mặt. Hiện tại, các thử nghiệm tiền lâm sàng của loại vaccine này đang được tiến hành.

Trước đó, các nhà khoa học nước này cũng đã phát triển được loại vaccine có thể nhỏ vào mũi và đã trải qua thử nghiệm tiền lâm sàng thành công. Tính đến nay, các nhà khoa học Nga đang phát triển 9 loại vaccine khác nhau.

Trong khi đó, Nga sẽ bắt đầu phân phối thuốc kháng virus Avifavir từ ngày 11/6 tới, với năng lực sản xuất được kỳ vọng là đủ điều trị cho khoảng 60 nghìn bệnh nhân/ tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết thuốc Avifavir không phải và không thể thay thế cho vaccine COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tags:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực