Ngã trầy xước gối, bé trai 14 tuổi bị nhiễm khuẩn huyết toàn thân

P.VCập nhật 08:08 ngày 28/11/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi 14 tuổi, ở An Giang trong tình trạng sốc, nhiễm khuẩn huyết toàn thân.

10 ngày trước, bệnh nhi làm phụ gia đình trên chiếc xà lan thì vô tình vấp cọng dây và bị té ngã, trật chân phải và trầy xước gối. Bệnh nhi không bị chấn thương vùng đầu. Đến chiều, bệnh nhi bị sốt cao, đi khám bác sĩ tư. Tại đây, bệnh nhi được chụp X-quang, bác sĩ chẩn đoán chấn thương phần mềm và cho thuốc về uống.

Đến ngày thứ 3, vùng mắt cá phải sưng to, bệnh nhi còn sốt. Đến khám bác sĩ tư được truyền dịch, hạ sốt.

Đến ngày thứ 7, sáng sớm, bệnh nhi còn sốt, than mệt, không tự ngồi dậy được, người nhà đưa lên Bệnh viện tỉnh An Giang. Khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhi bắt đầu nói sảng, không co giật.

Ngày thứ 8, bệnh nhi bị suy hô hấp, các bác sĩ đã đặt ống thở, thở máy, sử dụng kháng sinh, thuốc vận mạch và chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Chỉ từ vết thương ngõ vào xâm nhập từ khớp gối, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch khi đối diện triệu chứng sốc và nhiễm khuẩn huyết toàn thân, sưng khớp tiến triển.

Hiện tại, các bác sĩ đang cố gắng bảo tồn chức năng cơ quan cho bệnh nhi. Sau khớp gối, gan, thận và đặc biệt màng tim của bệnh nhi đang có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công.

Bệnh nhi được chọc lấy dịch khớp gối để đem đi xét nghiệm. Các bác sĩ hi vọng sẽ ra một chủng vi khuẩn đặc hiệu và phổ kháng sinh phù hợp để điều trị đúng hướng và kịp thời.

Theo các bác sĩ, các dòng vi khuẩn tụ cầu dễ dàng được tìm thấy ngoài môi trường trong đất, nước bẩn, đồng ruộng và các vùng nước tù đọng. Chúng lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp, xâm nhập có thể chỉ từ một vết thương ngoài da rất nhỏ, từ đó dễ biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng da, khớp, tim và nhiễm trùng huyết toàn thân nặng nề.

Mùa mưa lũ vừa qua, đặc biệt lưu ý cư dân miền Trung và vùng quê sông nước cần nâng cao các biện pháp phòng bệnh Whitmore và nhiễm trùng các loại. Luôn bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sự khác biệt giữa đột quỵ và nhồi máu cơ tim

VTV.vn - Khá nhiều người nhầm lẫn hoặc không phân biệt được giữa bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Trên thực tế, không quá khó để nhận thấy sự khác biệt giữa 2 bệnh này.