Nghiên cứu tại Ấn Độ: Trẻ em là nguồn "siêu lây nhiễm" COVID-19?

Trang Phan, icon
11:00 ngày 02/10/2020

VTV.vn - Những người cùng tuổi tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất, đặc biệt ở trẻ em từ 0 - 14 tuổi và ở người lớn trên 65 tuổi.

Trẻ em là nguồn "siêu lây nhiễm" COVID-19. (Ảnh: Xinhuanet.com)

Một nghiên cứu quy mô lớn gần đây tại bang Tamil Nadu và Andha Pradesh của Ấn Độ cho thấy: Virus SARS-CoV-2 được lây truyền chủ yếu từ những người "siêu lây nhiễm", trong đó trẻ em chiếm tỷ lệ lớn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ rất nhỏ 8% bệnh nhân làm lây nhiễm cho 60% ca mới, trong khi hơn 70% bệnh nhân không lây nhiễm cho bất kỳ người nào. Nghiên cứu cũng nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm cao ở những trẻ em tiếp xúc với các đối tượng cùng tuổi.

Phát hiện trên cho thấy một cái nhìn mới về tình hình lây nhiễm dịch ở một quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Cả số ca mắc và tử vong ở 2 bang nghiên cứu nói trên đều tập trung ở nhóm trẻ hơn so với các quan sát ở các nước có thu nhập cao hơn. Nghiên cứu lưu ý rằng những người cùng tuổi tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, đặc biệt ở trẻ em từ 0  -14 tuổi và ở người lớn trên 65 tuổi.

Theo ông Ramanan Laxminarayan thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch bệnh, Kinh tế và Chính sách tại New Delhi, các kết quả về lây truyền bệnh và tỷ lệ tử vong sẽ giúp cung cấp thông tin để chính quyền cải thiện chính sách chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục