Ngồi một chỗ lâu, coi chừng liệt nửa người!

Thu HiềnCập nhật 08:28 ngày 22/05/2018

VTV.vn - Công việc phải ngồi lâu một tư thế, ít vận động, rất nhiều người trẻ tuổi bị thoái hóa cột sống. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị liệt, tàn phế.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính về xương khớp, bệnh tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Nếu như trước kia đây là bệnh của người già, thì nay không ít người trẻ bị mắc căn bệnh này.

Nếu không đi khám vì quá đau lưng thì anh Nguyễn Văn Minh ở Nghệ An không bao giờ nghĩ rằng mình bị thoái hóa cột sống và phải phẫu thuật cột sống khi mới 25 tuổi. 

"Tôi lái xe ngồi nhiều tư thế ảnh hưởng đến lưng, ngồi lâu tê buốt đằng lưng. Trước đây tôi không nghĩ bị thoát vị đĩa đệm" - anh Minh chia sẻ.

Cũng giống anh Minh, do tính chất công việc văn phòng, chị Thảo phải ngồi quá nhiều và lâu ngày cột sống thắt lưng của chị cũng bị thoái hóa sớm: Chị rất ân hận vì đã chủ quan với sức khỏe: "thường tôi làm việc 8 đến 10 tiếng trên máy tính, thỉnh thoảng mới ra ngoài còn cứ ngồi ở ghế thôi, ngồi máy tính suốt ngày, cúi nhiều, ít vận động, sau lần này về tôi phải luyện tập". 

Theo các bác sĩ, bên cạnh nguyên nhân Ít vận động, thì tư thế làm việc sai, chơi thể thao quá sức và bị chấn thương trong quá trình vận động cũng là những nguyên nhân căn bản đẩy nhanh quá trình lão hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ.

"Trong quá trình phẫu thuật cho các bệnh nhân ở đây chúng tôi thấy là người trẻ bị nhiều đặc biệt là các trường hợp thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống. Nguyên nhân thì những người trẻ chủ yếu là do chấn thương là chính, chơi thể thao rất nhiều" - PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống  - Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho biết.

Do là bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận động của cột sống nên người bệnh phải chịu rất nhiều ảnh hưởng về vận động và các biến chứng nếu không được điều trị kịp thòi. 

"Thoái hóa cột sống là quá trình suy giảm chức năng tự nhiên, nếu không tập luyện thì dần dần sẽ mất chức năng, bệnh nhân không cúi được, không xoay được. Thứ hai là dẫn đến hiện tượng biến dạng cột sống, các gai xương dính vào nhau làm cột sống biến dạng và dẫn tới gù cột sống. Trước đây chưa có máy cộng hưởng từ, cũng như có phát triển sâu về lĩnh vực cột sống thì người ta nghĩ thoái hóa cột sống thì kệ nó. Thế nhưng quan điểm đó là sai lầm, cái quan trọng là cần chẩn đoán thoái hóa ở mức độ nào. Cần đến gặp bác sĩ khi bị đau lưng để các bác sĩ xác định xem là thoái hóa cột sống mức độ như thế nào để có lời khuyên về các bài tập phù hợp cũng như chơi môn thể thao nào cho phù hợp để tránh các diễn biến về sau" - PGS.TS Đinh Ngọc Sơn khuyến cáo. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực