Người đàn ông ngộ độc chất cấm trong thuốc nam không rõ nguồn gốc

P.VCập nhật 17:43 ngày 04/11/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi, trong tình trạng nguy kịch.

Khai thác bệnh sử ghi nhận: Bệnh nhân mắc tiểu đường nhiều năm nay, được chỉ định điều trị bằng tiêm insulin định kỳ. Tuy nhiên, đến tháng 10, bệnh nhân bỏ điều trị và chuyển sang uống thuốc nam.

Loại thuốc bệnh nhân sử dụng có hình cầu màu vàng, mỗi ngày dùng 4 viên. Nhãn gói thuốc ghi do "Lương y Thích Thiện Tín" bào chế, không rõ thành phần, không rõ hàm lượng, không rõ nơi sản xuất và không có chứng nhận cấp phép. Quảng cáo trên bao bì cho biết thuốc có công dụng điều trị tiểu đường và suy thận.

Những ngày đầu sử dụng thuốc, chỉ số đường huyết của bệnh nhân giảm nên tiếp tục uống thuốc. Sau đó, bệnh nhân dần mệt mỏi, ăn uống kém.

Cuối tháng 10, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cấp cứu trong tình trạng ý thức chậm, huyết áp tụt, thở nhanh sâu, đau bụng. Các chỉ số xét nghiệm đều xấu, có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa và toan lactic rất nặng, đe dọa ngừng hô hấp, ngừng tim.

Tại bệnh viện, bệnh nhân phải thở máy và sử dụng thuốc vận mạch để nâng huyết áp, lọc máu liên tục để đào thải chất độc trong cơ thể. Tình trạng nhiễm toan và suy đa tạng cải thiện trong quá trình lọc máu.

Sau 2 ngày, bệnh nhân được bỏ máy thở, rút ống nội khí quản, cắt thuốc vận mạch, dừng lọc máu. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự ăn bằng đường miệng, hết suy đa tạng.

Kết quả xét nghiệm mẫu thuốc bệnh nhân sử dụng được gia đình cung cấp cho thấy thành phần thuốc dương tính với chất phenformin, một loại thuốc dùng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Thuốc này bị cấm sản xuất lưu hành từ năm 1973 do gây ra hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân đái tháo đường không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần vì có thể thuốc đã được trộn các chất cấm, có hại cho cơ thể. Bệnh nhân nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và kiên trì với phác đồ điều trị .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực