Người đàn ông ngoại quốc suýt phải bỏ tinh hoàn vì... bị xoắn

P.VCập nhật 08:19 ngày 10/10/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bìu trái. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện: bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có một khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn. Hình ảnh siêu âm cho thấy: tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 31x25mm.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết: Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn, nếu không được can thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và có thể phải cắt bỏ tinh hoàn phải.

Khi phẫu thuật, tinh hoàn của bệnh nhân xoắn nửa vòng đầu xoay xuống dưới, nang đầu mào tinh hoàn chảy máu bị quay ngược xuống dưới làm cho tinh hoàn bị giảm tưới máu. Các bác sĩ đã đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau mổ không đau và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Bệnh lý xoắn tinh hoàn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ, thanh niên, ít gặp ở những người trên 30 tuổi. Do đó, nếu có dấu hiệu bất thường ở bìu, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để kiếm tra và có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh hoại tử tinh hoàn và làm giảm đi cơ hội có con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực