Nguy cơ nhiễm giun sán từ thói quen ăn đồ tươi sống

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
03:32 ngày 08/11/2018

VTV.vn - Thói quen ăn đồ tái, chưa nấu chín khiến Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ người mắc giun sán cao. Vậy cơ chế nhiễm và phòng bệnh giun sán như thế nào?

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM đã có hơn 3.000 người cho kết quả dương tính với ấu trùng giun sán động vật. Tuy nhiên, do nhiều người mắc ở thể nhẹ nên có những biểu hiện ban đầu lầm tưởng bệnh về da.

Cũng theo Viện Ký sinh trùng TP.HCM, giun sán có đường lây truyền qua phân thải của động vật. Nếu động vật ăn thức ăn có giun sán sẽ nhiễm trong cơ thể. Vì vậy, thịt động vật cần phải nấu chín, cần bỏ thói quen ăn sống tái.

Bộ Y tế vừa cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm như nem chua, thịt tái để tránh bị bệnh ấu trùng sán.

Bình Phước: Phát hiện ổ bệnh hơn trăm người mắc sán dây lợn Bình Phước: Phát hiện ổ bệnh hơn trăm người mắc sán dây lợn

VTV.vn - Thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, một ổ bệnh sán dây lợn vừa được phát hiện tại thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục