Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản

P.V, icon
07:43 ngày 18/11/2020

VTV.vn - Hen phế quản là căn bệnh không còn xa lạ với cộng đồng, có tỷ lệ tử vong cao và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 300 triệu người mắc hen. Năm 2025, con số này sẽ tăng lên 400 triệu. Còn theo báo cáo Thực trạng hen phế quản Việt nam năm 2010, tỷ lệ hen phế quản chiếm tới 3,9%.

Hen phế quản rất dễ tái phát nếu như bệnh nhân bỏ dở điều trị mà không có sự theo dõi và đồng hành thường xuyên của bác sĩ.

Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Huy Thông, Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Hàng năm, trung tâm của chúng tôi thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bỏ dở điều trị hen phế quản. Những bệnh nhân này thường đến viện trong tình trạng khó thở, cá biệt có những bệnh nhân khó thở rất nặng, tím tái toàn thân. Những bệnh nhân này nếu không được cấp cứu kịp thời thì tử vong có thể xảy ra".

Hen phế quản là căn bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt với người cao tuổi, hen sẽ gây nên phiền phức và nguy hiểm do sức đề kháng kém. Vì vây, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản - Ảnh 2.

TS.BS Phạm Huy Thông lưu ý: Đối với bệnh nhân bị hen phế quản cần phải hiểu rõ rằng các thuốc điều trị hen phế quản là các thuốc không phải gây nghiện, không bị quen thuốc, có tác dụng phụ tuy nhiên rất ít tác dụng phụ, lợi ích của việc sử dụng thuốc dự phòng lớn hơn nhiều so với tác hại của thuốc gây nên. Chính vì vậy, bệnh nhân cần điều trị thường xuyên các thuốc điều trị dự phòng để ngăn ngừa cơn hen xuất hiện, để ngăn ngừa quá trình viêm xảy ra trong lòng phế quản và giúp cho bệnh nhân có cuộc sống và hoạt động bình thường.

Hen phế quản tuy không chữa khỏi được hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và đem lại cho người bệnh chất lượng sống tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục