Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng thuốc Corticoid

Nguyệt Ánh, Thanh Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 06:00 ngày 05/03/2016

VTV.vn - Theo phân loại của Bộ Y tế, Corticoid là chất độc bảng B bởi thuốc này gây nhiều tác dụng phụ, thậm chí tai biến khi sử dụng kéo dài.

Trong y học, Corticoid có tác dụng trong nhiều bệnh lý như sử dụng cho người ghép thận, bệnh tự miễn dịch (xuất huyết giảm tiểu cầu, tan máu bẩm sinh, luput ban đỏ), lúc lên cơn hen cấp. Corticoid còn được kê và sử dụng cả trong những bệnh viêm nhiễm thông thường như viêm mũi, họng. Vì Corticoid là thuốc kháng viêm mạnh, khi sưng, đau, viêm, dị ứng, ho, dùng Corticoid sẽ có hiệu quả ngay.

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường, bác sĩ chuyên ngành Nội tiết - Tiểu đường, cho biết: “Khi sử dụng Corticoid, vô hình chung sức đề kháng sẽ bị kém đi, làm bệnh kéo dài và dễ tái phát”.

Hiện có rất nhiều loại thuốc trên thị trường dược phẩm với các tên gọi khác nhau nhưng bản chất là thuốc Corticoid, đa dạng với nhiều chủng loại như: thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc bôi, thuốc tiêm, thuốc uống. Người dân có thể mua và sử dụng nhưng không phải ai cũng biết tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe của loại thuốc này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.