Nhà khoa học Nga tự làm "chuột bạch" thử vaccine COVID-19

Hoài LinhCập nhật 13:36 ngày 25/05/2020

VTV.vn - Một nhóm nhà khoa học ở Nga đã tự thử vaccine COVID-19 trên chính cơ thể họ và bước đầu đạt được kết quả khả quan khi đã có kháng thể trong người.

Theo RT, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Nga đã tiến hành thử nghiệm không chính thức đầu tiên vaccine COVID-19 trên chính cơ thể họ. Những người này đã có kháng thể trong người và chưa có tác dụng phụ. Bước đầu thử nghiệm cho thấy có hiệu quả.

Các nhà khoa học tự tiêm vaccine vào người không chỉ để chứng minh phát minh của họ hiệu quả mà còn để tự bảo vệ bản thân họ khỏi virus SARS-CoV-2, để họ có thể tiếp tục quá trình nghiên cứu sâu hơn. Giám đốc trung tâm trên, ông Alexander Ginzburg, không nêu rõ số lượng người tham gia, nhưng ông cho biết họ đều trong tình trạng khoẻ mạnh. Đây là một bước tiến hướng tới việc thử nghiệm được có thể cấp phép chính thức.

Ông Ginzburg ước tính sẽ mất 6 tháng để toàn bộ người Nga có thể sử dụng vaccine một khi sản phẩm này chính thức được phê duyệt cho dùng rộng rãi. Nếu mọi việc đi theo đúng kế hoạch, ông hy vọng vaccine sẽ được thông qua vào cuối mùa hè. Ông cho rằng những người đầu tiên được tiêm vaccine nên là các nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi.

Theo cập nhật mới nhất, Nga hiện có hơn 344.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.541 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Báo động đỏ nội viện cứu thiếu niên bị dao đâm thấu ngực

VTV.vn - Bệnh nhân 16 tuổi vào viện trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhợt, huyếp áp tụt với vết thương thấu ngực trái, tiên lượng nặng, đe dọa tính mạng.