Nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do món ăn truyền thống trong ngày Tết

P.V, icon
04:22 ngày 08/02/2023

VTV.vn - Các bác sĩ đã lấy ra 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non của bệnh nhân.

Các khối bã thức ăn gây tắc ruột bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Canh măng khô là một món ăn truyền thống xuất hiện rất nhiều trong những ngày Tết Nguyên đán của người dân miền Bắc. Nhưng đối với những người già yếu, răng kém thì đây có lẽ là món ăn "lợi bất cập hại" trong ngày Tết.

Ngày 7/2, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.V.V. (57 tuổi) bị tắc ruột do bã thức ăn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần. Sau khi thăm khám, bệnh nhân có chẩn đoán bị tắc ruột và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ đã lấy ra được 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4x2cm.

Các khối bã này thường là do thức ăn không tiêu hóa được bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái nút gây tắc ruột.

Theo các bác sĩ, tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hoá như: măng khô, mít, quả hồng, cam, lông tóc… Thường gặp trên những đối tượng: Người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bệnh nhân bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.

Bệnh viện đã gặp rất nhiều trường hợp người già tắc ruột do bã thức ăn (do ăn măng, ăn nhai chưa kỹ thức ăn chưa được nghiền nhỏ...). Bệnh nhân thường đến trong tình trạng đau chướng bụng và nôn, nhưng rất may bệnh nhân trên đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, chưa có biến chứng nặng nề.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần uống đủ nước, trung bình 1,5- 2l nước/ngày. Chế độ ăn bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt: rau đay, mùng tơi, đậu bắp… giúp hệ tiêu hoá lưu thông thuận lợi.

Ăn chậm, nhai kỹ, tránh thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (như nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hột.

Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục