Nhập viện vì chảy máu tiêu hóa do sử dụng thuốc điều trị gout không đúng cách

Vũ Nhi, icon
06:07 ngày 11/08/2022

VTV.vn - Nam bệnh nhân 65 tuổi, trú tại Bình Dương, Đông Triều, Quảng Ninh có tiền sử bệnh gout nhiều năm nay và thường xuyên tự mua, uống thuốc giảm đau.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Thời gian gần đây, tình trạng sưng đau các khớp không thuyên giảm, bệnh nhân còn xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt, đi lại không vững.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trong tình trạng mệt mỏi, da xanh niêm mạc nhợt, đại tiện phân đen, huyết sắc tố thấp 68g/l (chỉ số bình thường là từ 120-150g/l).

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp chảy máu tiêu hóa mức độ nặng nghi do loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gout kèm theo. Bệnh nhân được chỉ định truyền máu, dùng thuốc cầm máu, nội soi dạ dày tá tràng cấp cứu để chẩn đoán và can thiệp.

Khi tiến hành nội soi cho người bệnh, các bác sĩ quan sát thấy tại vùng tiền môn vị dạ dày có ổ loét sâu, kích thước khoảng 40 mm, có cục máu đông lớn, nguy cơ chảy máu tái phát cao, không còn khả năng can thiệp qua nội soi, ngoài ra, còn vài ổ loét nông nhỏ khác kích thước 5 - 6 mm.

Bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa bằng dùng các thuốc cầm máu, theo dõi sát tình trạng bệnh, nếu còn tình trạng chảy máu tiếp diễn, bệnh nhân sẽ phải đối diện với cuộc phẫu thuật để cầm máu.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Khoa Nội tiêu hóa, đây là một trong nhiều trường hợp người bệnh có các bệnh lý đau xương khớp tự mua thuốc giảm đau uống không đúng chỉ định, liều lượng và để lại hậu quả cho chính sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Hiện tại, sau 2 ngày điều trị nội khoa, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không có dấu hiệu chảy máu thêm, chỉ số huyết sắc tố ổn định. Song song với việc điều trị, các bác sĩ cũng lên phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trong trường hợp người bệnh có tình trạng chảy máu tiếp diễn để tiến hành phẫu thuật.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có vấn đề về sức khỏe, cần được sự thăm khám, tư vấn và kê đơn từ bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc để tránh những hậu quả khôn lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục