Nhật Bản quy định hạn chế về số khán giả dự các sự kiện quy mô lớn

Trang Phan, icon
02:06 ngày 26/08/2020

VTV.vn - Nhật Bản vừa quyết định duy trì mức giới hạn số lượng tối đa khán giả tham dự các sự kiện quy mô lớn ở mức 5.000 người/sự kiện tới cuối tháng 9/2020.

Người hâm mộ xem một trận đấu bóng chày chuyên nghiệp Nagoya, Nhật Bản vào ngày 10/7. (Ảnh: Bloomberg)

Trước đó, ngày 10/7, nhằm nhanh chóng khôi phục lại hoạt động kinh tế - xã hội đang chịu những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao và các sự kiện khác. Trong văn bản hướng dẫn mới, giới chức Nhật Bản đã nâng giới hạn số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao và các sự kiện khác từ 1.000 lên 5.000 người.

Dự kiến, giới hạn này sẽ được nâng lên 50% số ghế của địa điểm tổ chức từ ngày 1/8. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7, số ca nhiễm mới ở nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản đã tăng mạnh, khiến nhiều cơ sở y tế bị quá tải. Trong những ngày gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh ở Tokyo và một số thành phố khác đang tạm lắng. Ngày 24/8, Nhật Bản phát hiện thêm gần 500 ca nhiễm mới. Trong đó, riêng thủ đô Tokyo chỉ ghi nhận 95 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng việc tiếp tục gia hạn biện pháp hạn chế này là cần thiết trong bối cảnh chưa thể khẳng định số ca nhiễm mới đang trong xu hướng giảm. Một số chuyên gia nhận định số ca nhiễm mới có thể sẽ tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ Bon. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định duy trì giới hạn về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao, giải trí lớn như hiện nay.

Mặc dù vậy, phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với nhóm chuyên gia y tế, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 ở Nhật Bản, cho biết: Chính phủ có thể sẽ nới lỏng giới hạn này trước thời hạn nếu có thể khẳng định số lượng ca nhiễm mới đang giảm đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, quy định giới hạn khán giả tối đa không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức sự kiện vẫn sẽ được duy trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục