Nhật phát minh áo robot Cyborg giúp người liệt đi lại

Đức Cường, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản), icon
06:20 ngày 27/04/2016

VTV.vn - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển áo robot Cyborg giúp những người bị liệt nặng có thể vận động và đi lại trên đôi chân tưởng như đã hoàn toàn vô dụng của mình.

Áo robot Cyborg được thiết kế hướng đến những người khuyết tật nặng, trong đó tập trung vào những người tổn thương cột sống. Cyborg gắn các thiết bị điện tử dùng để đọc các tín hiệu từ não chuyền về các cơ, qua đó hỗ trợ người sử dụng có thể vận động mà không cần dùng bộ điều khiển. Bên cạnh chức năng hỗ trợ vận động cho người khuyết tật, áo robot còn có thể dùng cho người cao tuổi và những người làm công việc nặng.

Chi phí thuê những thiết bị hỗ trợ như thế này có thể lên đến 1.500 USD/tháng. Tuy nhiên những công cụ hỗ trợ đang trở nên ngày càng phổ biến hơn ở Nhật Bản, nơi tình trạng lão hóa dân số đang trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Nhật Bản sử dụng robot thay thế nhân viên tư vấn tại sân bay Nhật Bản sử dụng robot thay thế nhân viên tư vấn tại sân bay

VTV.vn - Chú robot Nao với lập trình thông minh, có khả năng nói thông thạo ba thứ tiếng được đặt tại sân bay quốc tế Narita Nhật Bản để tư vấn cho khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục