Nhiều người bị sỏi thận nhập viện trong tình trạng sỏi to

Ban Thời sựCập nhật 10:18 ngày 24/07/2019

VTV.vn - Phần lớn người bị sỏi thận đều nhập viện trong tình trạng sỏi to do phát hiện muộn hoặc vì tâm lý e ngại khi bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật.

Không ít trường hợp bệnh nhân dù đã đi khám ở tuyến dưới, biết có sỏi thận từ lâu nhưng lại chỉ uống thuốc Đông y với hy vọng sỏi tiêu đi nhưng thực tế, sỏi lại to lên, buộc phải phẫu thuật. Ngoài ra, có trường hợp do bị cả sỏi thận và sỏi niệu đạo nên vừa được nội soi tán sỏi qua da vừa phải mổ mở.

Vì tâm lý e ngại bệnh viện, sợ mổ, nhiều người biết bị sỏi thận nhưng chần chừ không điều trị ngay. Tâm lý này hoàn toàn có thể giải tỏa với phương pháp nội soi tán sỏi qua da bởi hiệu quả, nhanh hồi phục. Trước đây, tán với tư thế nằm sấp phải gây mê nhưng hiện nay, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã thực hiện sang tư thế để bệnh nhân nằm nghiêng nên chỉ cần gây tê tủy sống, bệnh nhân vẫn tỉnh táo lại tránh ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn.

Các bệnh lý về thận - tiết niệu ở nam giới có thể gây biến chứng nguy hiểm. Nặng hơn có thể dẫn tới vô sinh nếu không điều trị kịp thời. Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng và điều trị, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu sẽ thực hiện khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt vào ngày 3/8 tại bệnh viện Việt Đức.

'Nhặt' hơn 100 viên sỏi ra khỏi thận một người đàn ông "Nhặt" hơn 100 viên sỏi ra khỏi thận một người đàn ông

VTV.vn - Phát hiện sỏi thận hơn 20 năm, người đàn ông 62 tuổi ở Tuyên Quang mới vào viện khi xuất hiện cơn đau nhiều vùng thắt lưng phải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực