Nhiều nước đẩy mạnh tiêm phòng cúm vì sợ nhiễm dịch kép

Nguyễn MaiCập nhật 07:11 ngày 17/09/2020

Người dân được khuyến cáo tiêm phòng trước khi mùa cúm bắt đầu

VTV.vn - Một số quốc gia châu Á đang triển khai các chương trình tiêm phòng cúm sớm và tích cực hơn nhằm giảm khả năng người mắc bệnh cúm và COVID-19 đồng thời.

Với đợt đại dịch COVID-19 thứ hai hoặc thứ ba đang bùng phát ở nhiều quốc gia, việc giải quyết mùa cúm năm nay - thường là từ tháng 12 đến tháng 2 - càng cấp bách hơn.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế đang chuẩn bị 31,2 triệu mũi tiêm phòng cúm, tăng 7% so với năm ngoái và đây là số liều dự phòng cao nhất kể từ năm 2015. Các quan chức cũng khuyến cáo những bệnh nhân có triệu chứng cúm nên gọi đường dây nóng y tế trước khi đi xét nghiệm để tránh gây nên ổ lây nhiễm tại bệnh viện.

Ông Takeshi Enami, quan chức Bộ Y tế Nhật Bản phát biểu sau một cuộc họp của các chuyên gia về dịch bệnh hồi tuần trước, rằng: "Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực y tế cho những người bị bệnh nặng để đề phòng dịch cúm theo mùa".

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi tiêm phòng cúm rộng rãi trên toàn cầu trong năm nay, trong bối cảnh lo ngại rằng những nhóm người dễ bị rủi ro mắc ​​COVID-19 nhất, chẳng hạn như người già và những người mắc các bệnh về đường hô hấp, cũng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất.

Dữ liệu về số ca mắc cúm hàng năm trên khắp châu Á không phản ánh đúng nguy cơ số ca bệnh có thể tăng cao trong năm nay. Chỉ riêng ở Nhật Bản có khoảng 12 triệu ca mắc trong mùa 2018/19 - theo Channel News Asia.

Tại Hàn Quốc, các cơ quan y tế đang tích trữ 30 triệu liều vaccine cúm cho mùa đông tới, tăng 20% ​​so với năm ngoái. Khoảng 19 triệu người sẽ được tiêm chủng miễn phí, tương đương 1/3 dân số cả nước, tăng so với 13,8 triệu người trong năm ngoái.

Nhiều nước đẩy mạnh tiêm phòng cúm vì sợ nhiễm dịch kép - Ảnh 1.

vaccine ngừa cúm mùa tiêm 1 liều duy nhất do hãng dược GC Pharma Hàn Quốc sản xuất. Ảnh WHO

Các quan chức cũng đang mở rộng cơ chế nhân khẩu học để tiêm chủng miễn phí, trong năm nay sẽ ưu tiên các nhóm người gồm trẻ em từ 6 tháng đến 18 tuổi, người lớn trên 61 tuổi và phụ nữ mang thai.

Nhà sản xuất vaccine cúm lớn nhất Hàn Quốc GC Pharma nói với Reuters rằng họ sẽ cung cấp hơn 10 triệu mũi tiêm phòng cúm cho mùa này, tăng so với con số 8,5 triệu liều của năm ngoái.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), giới chức y tế cho biết họ coi bệnh cúm theo mùa và COVID-19 là 2 mối quan tâm riêng biệt vì họ có thể kiểm soát COVID-19 bằng các quy tắc nghiêm ngặt hiện có, bao gồm kiểm dịch bắt buộc. Các quan chức cho biết vào cuối tháng trước họ đã chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng hơn 6 triệu liều vaccine ngừa cúm miễn phí trong năm nay.

Tại Trung Quốc, nơi thường không được tiêm phòng cúm, một số chính quyền địa phương đã ghi nhận số ca tăng vọt. Các nhà chức trách phòng chống dịch bệnh ở quận Trường Ninh của thành phố Thượng Hải nói với truyền thông địa phương rằng họ dự kiến ​​nhu cầu về vaccine ngừa cúm trong mùa thu và mùa đông sẽ tăng khoảng 50% so với những năm trước.

Tại Australia, nơi mùa cúm kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, các quan chức đã mua được 16,5 triệu mũi tiêm phòng cúm, tăng so với mức 13,2 triệu của năm ngoái.

Trước đó, châu Âu cũng khuyến khích người dân tiêm phòng cúm để tăng hệ thống miễn dịch. Tại Mỹ, các công ty dược dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng 200 triệu vaccine ngùa cúm trong năm nay, nhiều hơn khoảng 20% ​​so với hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực