Nhiều trường hợp trẻ nhập viện do tai nạn từ các dị vật dài nhọn

Nhật Phương - Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 09:49 ngày 22/03/2019

VTV.vn - Trong vòng 2 - 3 năm trở lại đây, nhiều trường hợp trẻ bị dị vật đâm vào vùng đầu gây những ảnh hưởng nghiêm trọng, phải nhập viện điều trị.

Mặc dù cha mẹ rất cẩn thận, trong nhà không có bất kỳ cây sắt hay vật nhọn nào nhưng Khôi, bé trai 5 tuổi sống ở tỉnh Đắk Nông, đã nhặt được một cây sắt ở nơi khác. Trong lúc chạy chơi, bé bất ngờ bị ngã, cây sắt đâm vào hốc mắt, xuyên qua hộp sọ.

Bác sỹ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết, tới thời điểm hiện tại, sau khi lấy dị vật ra, các bác sỹ đánh giá não bệnh nhi không bị chấn thương quá nhiều, dấu hiệu thần kinh phục hồi tốt. Điều may mắn là dị vật chỉ đi cạnh hốc mắt, nhãn cầu được bảo tồn. Ngày thứ 4 sau mổ, bệnh nhân đã nhìn tốt.

Gia đoạn từ 3 tuổi trở lên được xem là thời điểm phát triển trí não, trẻ thích tìm tòi, khám phá, học hỏi. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm bé rất năng động. Các phụ huynh dù rất cẩn trọng trong việc chăm sóc nhưng trong thời gian qua vẫn có những vụ tai nạn xảy ra đối với trẻ ở độ tuổi này, đặc biệt là các trường hợp bị dị vật - các thanh dài nhọn - đâm vào vùng đầu rất nguy hiểm.

Trong thực tế, đã có trường hợp bị dao đâm qua thái dương, dao đâm vào trán, thậm chí có trẻ ngã ngửa vào thanh sắt, đâm xuyên qua gáy gây tử vong. Dù biết rằng trẻ nhỏ nghịch ngợm, thích khám phá, các bậc phụ huynh vẫn nên hết sức cẩn trọng để tránh tối đa những trường hợp nguy hiểm như thế này.


Hàng trăm trẻ đi viện do hóc dị vật đường thở Hàng trăm trẻ đi viện do hóc dị vật đường thở

VTV.vn - Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai đã ghi nhận trên 760 ca vào viện khám và điều trị do hóc dị vật đường thở.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực