Nhiều "ứng viên" vaccine bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Nhật AnhCập nhật 20:13 ngày 13/06/2020

Hình: Times of India

VTV.vn - Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối (giai đoạn 3) của một số loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ bắt đầu vào tháng 7.

Ứng viên tiềm năng nhất – vaccine do hãng dược Moderna đồng phát triển với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) phát triển sẽ được đưa ra thử nghiệm trên quy mô lớn, với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên. Vaccine của Moderna dựa trên RNA thông tin, sử dụng tế bào người, "hướng dẫn" cơ thể tạo ra các ‘protein gai’ tương tự virus SARS-CoV-2. Từ đó, nó kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể chống lại virus, nồng độ bằng với người đã khỏi bệnh.

Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech cũng tuyên bố nghiên cứu giai đoạn cuối được tiến hành tại Brazil trong tháng tới. Chính quyền Sao Paulo cho biết đơn vị này đã vận chuyển đủ lượng vaccine để thử nghiệm trên 9.000 người. Sinovac sử dụng công nghệ truyền thống, nuôi cấy và bất hoạt virus trong phòng thí nghiệm. Đây là hình thức điều chế tồn tại qua nhiều thập kỷ, dùng cho vaccine bại liệt, cúm và một số mầm bệnh khác.

Cả hai hãng dược chưa công bố kết quả chi tiết nghiên cứu trước đó, ở quy mô nhỏ hơn, vốn để đánh giá tác dụng phụ và nồng độ kháng thể sản sinh sau khi dùng vaccine.

Hai "ứng viên" khác sẽ tiến đến thử nghiệm giai đoạn cuối vào tháng 8. Một vaccine được phát triển bởi hãng dược Johnson & Johnson. Loại còn lại do Đại học Oxford hợp tác với công ty sinh học AstraZeneca điều chế.

Các chuyên gia nhận định, cuộc đua tìm ra phương thức ngăn ngừa COVID-19 đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Thông thường, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiến hành tại nhiều địa điểm, sử dụng phác đồ tiêm chủng lựa chọn từ giai đoạn hai, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trong cộng đồng lớn hơn, bao gồm trẻ em và người cao tuổi. Những sản phẩm đã phê duyệt lưu hành trên thị trường cần được xác minh tính an toàn trong quá trình sử dụng (gọi là thử nghiệm sau cấp phép).

Dù thử nghiệm diễn ra riêng biệt, các hãng dược vẫn phối hợp trên các khía cạnh nhất định. Họ sử dụng một hội đồng chung để đánh giá độ an toàn, cho phép so sánh chất lượng của các "ứng viên", xem xét liệu vaccine có phù hợp trong từng khu vực dân cư cụ thể hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực