Những ai không nên uống sữa đậu nành?

PV (Theo Sạch hay bẩn), icon
08:00 ngày 19/09/2017

VTV.vn - Sữa đậu nành là một thức uống bổ dưỡng song không phải dành cho tất cả mọi người.

Sữa đậu nành là một loại thức uống quen thuộc rất giàu dinh dưỡng, được chế biến từ hạt đậu tương. Trong hạt đậu tương có đến 40% là chất đạm, hàm lượng chất béo từ 12 – 25%, chất bột đường từ 10 – 15%. Ngoài ra, đậu tương còn có rất nhiều loại muối khoáng như sắt, canxi, maggie, kali, natri cùng nhiều loại vitamin và axit amin thiết yếu.

Tuy bổ dưỡng nhưng việc sử dụng sữa đậu nành cũng có những lưu ý quan trọng. Trong đậu tương có saponin – một chất có khả năng tạo bọt. Trong công nghiệp, saponin được sử dụng để làm xà phòng. Hoạt chất saponin chỉ có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Khi chế biến sữa đậu nành, saponin tạo ra khá nhiều bọt, khiến nhiều người lầm tưởng là sữa đã sôi. Nếu uống sữa đậu nành chưa chín kĩ, saponin vẫn tồn tại, gây rối loạn chuyển hóa protein và là nguyên nhân gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc.

Những người mắc bệnh gout không nên sử dụng sữa đậu nành bởi gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa purine gây ra. Thức ăn giàu đạm sẽ có hàm lượng purine cao, tạo thành axit uric khiến bệnh thêm trầm trọng.

Ngoài ra, sữa đậu nành cũng được chống chỉ định đối với những người mắc bệnh thận bởi trong đó có hàm lượng kali, canxi cao. Canxi có trong đậu tương ở dạng muối canxi oxalat nên dễ tạo sỏi, đặc biệt đối với những người thận đã suy yếu.

Lợi ích không ngờ của đậu nành với bệnh nhân ung thư vú Lợi ích không ngờ của đậu nành với bệnh nhân ung thư vú

VTV.vn- Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân ung thư vú ăn nhiều đậu nành có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với những người không ăn đậu nành thường xuyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục