Những bất thường cơ thể có thể là dấu hiệu bệnh tự miễn dịch

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 05/06/2016

VTV.vn - Theo chuyên gia y tế, có hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, những dấu hiệu bất thường trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh tự miễn.

Một trong những nhóm bệnh đang rất phổ biến hiện nay là bệnh tự miễn dịch. Nhiều bệnh nhân thường nhầm triệu chứng của bệnh tự miễn với các phản ứng dị ứng. Vì vậy, để phát hiện chính xác các bệnh tự miễn, cần phải xét nghiệm máy. Từ các chỉ số máu, bác sỹ sẽ phát hiện nhiều bệnh tự miễn khác nhau như: Lupus ban đỏ, viêm đa dây thần kinh, bệnh nhược cơ, viêm tuyến giáp tự miễn, Basedow, tiểu đường tuýp 1, viêm gan tự miễn, tan máu tự miễn…

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh tự miễn dịch gồm: sốt nhẹ và kéo dài, gầy sút cân, mệt mỏi, đau mình, chán ăn. Tuy nhiên, các biểu hiện của mỗi bệnh tự miễn sẽ tùy thuộc vào vị trí cơ quan bị tổn thương

Theo chuyên gia y tế, đối với cơ thể khỏe mạnh bình thường, khi có những tác nhân vật chất lạ/kháng nguyên bên ngoài xâm nhập vào, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại các vật chất lạ đó. Trong trường hợp tự miễn, hệ thống miễn dịch không nhận ra được những tác nhân vật chất lạ.

Để phòng chống bệnh tự miễn, cần tránh các stress vì stress cũng có thể gây ra bệnh dị ứng; có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh; tập thể dục; giữ vệ sinh cơ thể và môi trường sạch sẽ. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, người bệnh cần sớm thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được điều trị chính xác và kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bé trai 4 tuổi ngộ độc cấp cứu do sử dụng lá lộc mại chữa táo bón

VTV.vn - Bị táo bón, trẻ được gia đình cho uống men tiêu hóa nhưng không khỏi. Nghe hàng xóm, đã dùng 4 lá lộc mại đun lấy nước uống khiến trẻ bị đại tiện phân lỏng, tiểu ra máu.