Những công nghệ mới nhất giúp lột xác nhờ niềng răng

PV, icon
04:00 ngày 27/06/2022

VTV.vn - Trước sự phát triển của đời sống - xã hội, công nghệ 4.0 nhanh chóng trở thành xu hướng mới của thời đại.

Trong lĩnh vực nha khoa, điển hình là chỉnh nha,cùng tìm hiểu những ứng dụng công nghệ mới nhất góp phần tạo nên sự thành công của một case niềng răng.

Smilestream - phần mềm lên kế hoạch điều trị chính xác

Smilestream là phần mềm được phát triển bởi Smilestream Solution - Công ty chỉnh nha hàng đầu thế giới có trụ sở tại Columbia, Hoa Kỳ. Phần mềm này hỗ trợ bác sĩ chỉnh nha chẩn đoán, lên kế hoạch niềng răng một cách chính xác và hiệu quả với các tính năng ưu việt.

Smilestream cho phép bác sĩ ghi lại hồ sơ dữ liệu đã được số hoá của bệnh nhân không chỉ là những vấn để về chỉnh nha mà còn đưa ra các bệnh lý về nha khoa tổng quát, nha chu và khớp thái dương hàm. Từ đó, bác sĩ chỉnh nha không bỏ sót vấn đề, kiểm soát tốt bệnh nhân và đưa ra chẩn đoán đúng đắn.

Những công nghệ mới nhất giúp lột xác nhờ niềng răng - Ảnh 1.

Smilestream thu thập dữ liệu và phân tích bằng công nghệ AI

Nếu như phương pháp cũ trước đây, bác sĩ phải vẽ phim trên giấy, đo đạc và phân tích phim sọ nghiêng thủ công. Điều này không chỉ dẫn đến những sai sót không đáng có mà còn gây khó khăn cho công việc lập kế hoạch điều trị.

Smilestream ra đời và giải quyết được khó khăn đó. Phim X-quang và dữ liệu của bệnh nhân sau khi thu thập đầy đủ sẽ được công nghệ AI tự động phân tích và sau đó bác sĩ sẽ rà soát lại số liệu một lần nữa. Chính vì vậy, phần mềm này mang lại độ chính xác gấp 10 lần so với phương pháp thông thường.

Những công nghệ mới nhất giúp lột xác nhờ niềng răng - Ảnh 2.

Smilestream mô phỏng thay đổi mặt nghiêng và răng sau điều trị

Nhờ sự tích hợp của công cụ phim Cephalometric (phim sọ nghiêng), Smilestream cho phép bác sĩ biết được tương quan xương, răng và mô mềm theo chiều trước sau dựa trên các điểm mốc giải phẫu tin cậy trên vùng đánh giá tương ứng.

Bên cạnh đó, công cụ VTO (Visual Treatment Objective ) đưa ra hình ảnh mô phỏng sự thay đổi mặt nghiêng và răng sau điều trị, từ đó bác sĩ và bệnh nhân hình dung sự thay đổi về răng và mô mềm theo chiều trước sau sau khi niềng răng. Điều này giúp khách hàng có thể lựa chọn được kế hoạch điều trị tùy theo nhu cầu về thẩm mỹ của từng cá nhân.

Trong quá trình niềng, bất cứ khi nào răng dịch chuyển đều tạo ra một lực, gọi là lực kháng xương vỏ. Để đảm kết quả chỉnh nha hoàn hảo, bác sĩ cần phải dịch chuyển cả răng và xương ổ răng. Do đó, việc tính toán lực kháng xương vỏ trong niềng răng là rất cần thiết.

Smilestream với tính năng RBT (Range of Bracket torque) cho biết được vị trí của răng trong xương khi sử dụng các loại mắc cài khác nhau. Từ đó, giúp bác sĩ lựa chọn hệ thống mắc cài, độ torque cá nhân hoá để phù hợp nhất với bệnh nhân.

Smilestream là phần mềm thông minh hỗ trợ quá trình chỉnh nha bằng mắc cài, do đó, chỉ có những bác sĩ nằm trong hệ thống đào tạo POS mới có khả năng sử dụng Smilestream một cách hiệu quả. Việc kết nối với mạng lưới cố vấn hơn 5000 thành viên POS trên toàn thế giới sẽ giúp bác sĩ đưa ra các dự đoán chính xác, từ đó dễ dàng lên kế hoạch điều trị chi tiết ngay từ ban đầu.

Webceph - Phần mềm mô phỏng khuôn mặt trước và sau niềng răng

Những công nghệ mới nhất giúp lột xác nhờ niềng răng - Ảnh 3.

Webceph hỗ trợ bác sĩ phân tích phim sọ nghiêng

Webceph là phần mềm hỗ trợ bác sĩ trong việc phân tích phim sọ mặt nghiêng, phim sọ mặt thẳng, quản lý và trao đổi thông tin lâm sàng dành cho cộng đồng bác sĩ chỉnh nha.

Với Webceph, bác sĩ có thể quản lý bệnh nhân, lịch sử điều trị và lưu trữ các hình ảnh X-Quang trong miệng và ngoài mặt hiệu quả. Hơn nữa, phần mềm này còn chia sẻ thông tin bệnh nhân với các bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha cùng hội chẩn và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho các ca phức tạp.

Đặc biệt, Webceph có tính năng mô phỏng hình ảnh mặt nghiêng một cách chân thực giúp khách hàng có cái nhìn trực quan về khuôn mặt của bản thân sau khi kết thúc điều trị niềng răng.

Autolign - Phần mềm mô phỏng dịch chuyển răng 3D

Autolign được phát triển bởi công ty DIORCO (Digital Orthodontic Company) - công ty chuyên về phát triển giải pháp trong chỉnh nha.

Khác với 2 phần mềm nêu trên, Autolign cho phép mô phỏng cung răng theo 3 chiều trong không gian, xác định và đo đạc chính xác các loại chuyển động của từng răng trên cung hàm.

Kết quả niềng răng sẽ ổn định nhất khi hình dạng cung răng được giữ nguyên trước và sau điều trị. Autolign giúp bác sĩ xác định chính xác hình dạng cung răng của mỗi bệnh nhân trước điều trị từ đó lựa chọn dây cung phù hợp với cung răng của từng trường hợp cụ thể.

Những công nghệ mới nhất giúp lột xác nhờ niềng răng - Ảnh 4.

Bệnh nhân sẽ được trải nghiệm công nghệ xem trước kết quả điều trị 3D tại Lạc Việt Intech

Với tính năng Animation, Autolign cho phép khách hàng có thể nhìn thấy sự dịch chuyển của từng răng và sự thay đổi của toàn bộ cung răng sau khi điều trị trên video mô phỏng 3D.

Sự ra đời của bộ ba công nghệ Smilestream, Autolign và Webceph là bước tiến lớn trong lĩnh vực chỉnh nha trong việc cải thiện đáng kể về kết quả kế hoạch điều trị. Tuy vậy, đầu tư cho công nghệ chỉnh nha là khoản kinh phí không nhỏ và đòi hỏi chuyên môn phân tích, nắm bắt tri thức cùng chỉnh nha thế giới đổi với các bác sĩ.

Hiện ứng dụng cho phép xem trước kết quả niềng răng 3D đang được số ít nha khoa áp dụng, trong đó có hệ thống nha khoa Lạc Việt Intech. Việc ứng dụng này cho phép niềng răng mắc cài có thể xem trước kết quả giống niềng trong suốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục