Những điều cần biết về bệnh zona

Linh ChiCập nhật 15:43 ngày 18/09/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Zona là một bệnh do virus zona varicellae gây ra. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người từng bị thủy đậu, người có hệ miễn dịch suy giảm.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2, virus zona cũng là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu, có thể nằm hàng chục năm trong cơ thể, sau đó gặp yếu tố thuận lợi (sức đề kháng giảm do tuổi tác hoặc bệnh tật), chúng liền hoạt động trở lại, theo dây thần kinh ra da, gây nên bệnh zona. Đối tượng dễ mắc zona sau thủy đậu là người già yếu, được ghép thận, ghép tủy xương, nhiễm HIV, ung thư, dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu ngày (thuốc trị hen suyễn, viêm khớp). Khi virus thức dậy và chạy dọc theo các sợi thần kinh tới da. Kết quả là phát ban gây đau đớn, được gọi là bệnh zona.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Các virus aricella zoster là thủ phạm đằng sau cả thủy đậu và bệnh zona. Lần đầu tiên một người bị tiếp xúc với siêu vi khuẩn, nó gây ra các vết loét ngứa ngáy, được gọi là thủy đậu. Virus không bao giờ biến mất. Thay vào đó, nó ngủ yên trong các tế bào thần kinh và có thể kích hoạt lại sau nhiều năm và gây ra bệnh zona.

Chẩn đoán bệnh zona

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh zona chỉ bằng cách nhìn vào những nốt phát ban. Nếu bạn có các triệu chứng bệnh zona, hãy khám bác sĩ ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị thủy đậu. Nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu thời thơ ấu là thể nhẹ không bị phát hiện, nhưng virus vẫn có thể nán lại và kích hoạt lại. Để ngăn ngừa các biến chứng, nên phải bắt đầu điều trị ngay khi bệnh zona xuất hiện.

Mụn rộp thường nổi lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong 2 - 4 tuần. Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo. Đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị bệnh vẩy nến không chữa lành kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nổi ban đỏ toàn thân do nhiễm herpes khi xăm môi

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, vào viện trong tình trạng phát ban toàn thân, có tiền sử xăm môi trước đó 2 tuần.